Đức điều 13 máy bay quân sự đến Úc tập trận, lần triển khai lớn nhất trong thời bình

(PLO)- Đức đã điều 13 máy bay quân sự tham gia một cuộc tập trận chung ở Úc - lần triển khai lớn nhất trong thời bình - nhằm "gửi tín hiệu đến các đồng minh".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters ngày 15-8, Đức đã điều 13 máy bay quân sự đến Úc tham gia một cuộc tập trận chung. Đây là đợt triển khai lớn nhất trong thời bình của lực lượng không quân nước này, nhằm nhấn mạnh sự tập trung của Berlin vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cụ thể, ngày 15-8, sáu máy bay phản lực chiến đấu Eurofighter đã cất cánh từ một căn cứ ở TP Neuburg an der Donau (miền nam nước Đức), trong khi ba máy bay tiếp dầu A330 đã bắt đầu hành trình kéo dài ba ngày từ TP Cologne (miền tây Đức) đến Úc. Bốn máy bay vận tải A400M của nước này đã đến trước và đang chờ ở khu vực tập trận.

Máy bay phản lực chiến đấu Eurofighter của Đức. Ảnh: DPA

Máy bay phản lực chiến đấu Eurofighter của Đức. Ảnh: DPA

Tại đây, các máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận Pitch Black diễn ra mỗi hai năm cùng các lực lượng không quân của 16 quốc gia khác.

Khi được hỏi liệu các máy bay chiến đấu có đi qua Biển Đông và eo biển Đài Loan hay không, Tham mưu trưởng không quân Đức Ingo Gerhartz cho biết máy bay sẽ sử dụng các tuyến đường hàng không dân dụng và không có kế hoạch đi qua eo biển Đài Loan.

“Chúng tôi sẽ bay ở độ cao hơn 10 km và hầu như không tiến vào Biển Đông, và chúng tôi sẽ di chuyển trên các tuyến đường quốc tế" - ông Gerhartz nói.

Theo ông Gerhartz, thông qua cuộc tập trận, Đức muốn gửi tín hiệu đến các đồng minh hơn là Trung Quốc: "Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang gửi bất kỳ thông điệp đe dọa nào đối với Trung Quốc bằng cách bay tới một cuộc tập trận ở Úc".

Đại sứ Úc tại Đức - ông Philip Green, nói nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không có lý do gì để coi một cuộc tập trận thường xuyên là động thái gây bất ổn cho khu vực.

“Chúng tôi đang mong muôn có một khu vực ổn định, hòa bình và thịnh vượng, cân bằng chiến lược, nơi mỗi quốc gia có thể định đoạt các vấn đề liên quan chủ quyền của riêng mình" - ông nói.

Năm ngoái, một tàu chiến của Đức đã lần đầu tiên đi vào Biển Đông sau gần 20 năm. Động thái này đã cho thấy Berlin đang cùng với các đồng minh phương Tây mở rộng sự hiện diện quân sự giữa bối cảnh Bắc Kinh ngày càng thể hiện nhiều tham vọng lãnh thổ ở khu vực chiến lược này.

Căng thẳng cũng gia tăng ở eo biển Đài Loan kể từ khi Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo nhằm đáp trả việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc vào đầu tháng 8.

Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời với Trung Quốc đại lục và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.