Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có nhất thiết phải đi Lexus nhưng sống nhanh, tàn phá tất cả

(PLO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, các chuyên gia nước ngoài nói họ ước quay lại như Việt Nam và phát triển theo định hướng này. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 6-12, tiếp tục Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã truyền đạt chuyên đề về “Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Phó Thủ tướng thông tin, quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, tăng trưởng kinh tế dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Mô hình tổ chức không gian phát triển quốc gia hiệu quả, thống nhất, bền vững, hình thành được các vùng, trung tâm kinh tế, đô thị động lực, có mạng lưới kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ, hiện đại; bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có nhất thiết phải đi Lexus nhưng sống nhanh, tàn phá tất cả ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam truyền đạt nghị quyết về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia. Ảnh: TTXVN

Về mục tiêu cụ thể, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021 – 2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD. Quy mô dân số đến năm 2030 đạt khoảng 105 triệu người.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ở các đô thị lớn như TP.HCM, nhiều gia đình có điều kiện nuôi dạy con tốt nhưng lại không muốn sinh hoặc chỉ sinh 1- 2 con, còn các vùng khó khăn, vùng núi, nông thôn lại sinh nhiều hơn.

“Đây là câu chuyện phải chú ý để làm sao các con, cháu sau này sinh ra được học hành tốt” - ông Vũ Đức Đam nói và thông tin, định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia cũng đặt mục tiêu về tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm.

Về giáo dục, nghị quyết đặt mục tiêu nước ta sẽ nằm trong nhóm 10 quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tốt nhất châu Á. Tỉ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 35 - 40%.

“Giáo dục phổ thông của ta đã tốt, giáo dục đại học cũng có thể làm được nếu giải quyết tốt câu chuyện tự chủ đại học, vừa qua đã phát triển mạnh việc này”- ông nói.

Theo ông, Việt Nam hiện có 260 người/10.000 dân trong độ tuổi được đi học đại học, tỉ lệ này là thấp so với Thái Lan, Hàn Quốc...

“Chúng ta không phải thừa thầy thiếu thợ mà thiếu cả thầy giỏi, thợ giỏi. Còn đào tạo nghề vừa qua phát triển mạnh nhưng vẫn còn yếu, tới đây phải làm mạnh mẽ hơn” – Phó Thủ tướng cho biết.

Vấn đề đảm bảo trường lớp cho học sinh cũng được Phó Thủ tướng đề cập. Ông nói, hiện có lớp có đến 60 học sinh. Vì vậy, làm sao trong quy hoạch phải giải quyết được tình trạng này.

Trong lĩnh vực y tế, quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt 35 giường bệnh và 19 bác sĩ trên 1 vạn dân; tỷ lệ giường bệnh tư nhân đạt 15%.

Quy hoạch cũng đặt mục tiêu tầm nhìn đến năm 2050, nước ta là nước phát triển, thu nhập cao, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đến năm 2050 đạt khoảng 27.000- 32.000 USD. Tỉ lệ đô thị hóa đến năm 2050 đạt 70 - 75%. Chỉ số phát triển con người ở mức cao, đời sống của người dân hạnh phúc; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.

Chia sẻ quá trình làm việc với nhiều chuyên gia nước ngoài, Phó Thủ tướng cho biết, nhiều chuyên gia đồng tình với quan điểm phát triển của Việt Nam.

"Chúng ta không thể nghèo, nhưng không cần quá giàu, cần vừa phải, nhưng có cuộc sống an toàn và có nhiều tình yêu thương giữa con người với nhau, giữa con người với thiên nhiên và vạn vật"- Phó Thủ tướng nói.

Ông kể, các chuyên gia nước ngoài đến từ các nước phát triển nói rằng, nếu được ước, họ ước sẽ quay lại như Việt Nam và phát triển theo định hướng này.

"Họ nói một câu mà tôi thấy rất hay: Có nhất thiết phải đi một chiếc xe Lexus? Không thể đi xe đạp, không đi xe gắn máy vì khi trời mưa sẽ ướt, nhưng có thể đi xe Toyota thì còn hơn là đi xe Lexus mà sống quá nhanh và tàn phá tất cả”- ông Đam chia sẻ lại.

Về các nhóm giải pháp, quy hoạch tổng thể quốc gia xác định bốn nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kết cấu hạ tầng; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với không gian phát triển mới; phát triển các vùng động lực, cực tăng trưởng quốc gia; và phát triển các hành lang kinh tế.

Hình thành cơ bản bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia, tập trung vào hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị...

Bên cạnh đó, phát triển các vùng động lực, cực tăng trưởng quốc gia quan trọng tại địa bàn có vị trí, điều kiện thuận lợi, có hạ tầng phát triển, cảng biển, cảng hàng không quốc tế lớn, khu kinh tế ven biển...

Hình thành và phát triển các hành lang kinh tế theo trục Bắc - Nam, hành lang kinh tế Đông - Tây, các vành đai kinh tế ven biển; kết nối hiệu quả các cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu quốc tế, đầu mối giao thương lớn, các đô thị, trung tâm kinh tế, cực tăng trưởng…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm