Phó Tổng thống Mỹ Harris sắp đến Philippines bàn về Biển Đông

(PLO)- Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ đến thăm quần đảo Palawan để thể hiện “cam kết sát cánh" với Philippines trong việc duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ ở Biển Đông.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-11, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ đến thăm quần đảo Palawan của Philippines. Quần đảo này nằm trên Biển Đông - nơi Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố có chủ quyền đối với phần lớn diện tích vùng biển.

Nguồn tin cho biết theo kế hoạch chuyến thăm sẽ diễn ra vào ngày 22-11 tới. Trước khi sang Philippines bà Harris đến Thái Lan để dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Đây sẽ là chuyến đi thứ 2 của bà Harris đến châu Á trong 3 tháng.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: REUTERS
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống Harris sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm chuỗi đảo Palawan.

Theo quan chức Mỹ, chuyến đi sẽ thể hiện “cam kết sát cánh của chính quyền Mỹ với đồng minh Philippines trong việc duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ ở Biển Đông, hỗ trợ sinh kế trên biển và chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không theo quy định và không thông báo”.

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với một số vùng lãnh thổ ở vùng biển ngoài khơi Palawan và phần lớn Biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Năm 2016, Tòa Trọng tài đã ra phán quyết bác bỏ hầu hết các tuyên bố chủ quyền lịch sử phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, và khẳng định các yêu sách này là không có cơ sở pháp lý.

Philippines là đồng minh quốc phòng của Mỹ. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, nước này tránh nêu các phát ngôn chỉ trích Bắc Kinh nhằm thu hút sự đầu tư của Trung Quốc.

Diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp trực tiếp kéo dài 3 giờ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm xoa dịu căng thẳng, chuyến đi của bà Harris có thể khiến Bắc Kinh "thất vọng", theo Reuters.

Ngày 15-11, Manila cho biết Washington sẽ chi 66,5 triệu USD để xây dựng các cơ sở huấn luyện và nhà kho tại 3 căn cứ quân sự của nước này ở Philippines theo một thỏa thuận an ninh chung năm 2014.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm