Quận Bình Tân cần có lộ trình để doanh nghiệp mở cửa

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 22-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Bình Tân về sơ kết công tác phòng chống dịch trong bảy ngày (từ ngày 16 đến 22-9) tại địa phương.

Bình Tân phấn đấu đến 30-9 cơ bản kiểm soát được dịch

Theo ông Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy Bình Tân, trung bình quận có 1.277 F0 phát sinh và số F0 khỏi bệnh trung bình 950 ca mỗi ngày.

Số F0 trở nặng và số ca tử vong giảm từ 47 ca vào ngày 23-8 xuống còn sáu ca vào ngày 20-9. Đến nay, tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 trên địa bàn quận đạt hơn 98% và gần 30% mũi 2 với người dân từ 18 tuổi trở lên.

Quận Bình Tân cần có lộ trình để doanh nghiệp mở cửa ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc.
Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Trong thời gian qua, quận đã chi trả trợ cấp cho gần 180.000 người dân, hỗ trợ hơn 225.000 túi an sinh, cấp phát 1.680 tấn gạo cho 112.000 người dân.

Theo ông Thinh, Bình Tân là một trong những địa phương huy động được nguồn lực xã hội lớn để chăm lo cho nhân dân và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Từ ngày 23-8 đến nay, quận vận động được gần 125.300 phần quà chăm lo cho người dân; vận động hơn 7.200 chủ nhà trọ giảm giá phòng trọ cho gần 192.000 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, vận động trao học bổng cho 35 trẻ em mồ côi cha, mẹ vì COVID-19.

“Quận cố gắng đến ngày 30-9 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch, đến ngày 15-10 sẽ kiểm soát được và đến cuối tháng 10 là kiểm soát tốt được dịch” - ông Thinh nói.

Chuẩn bị tâm thế sống trong môi trường có COVID-19

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM đã trải qua hơn ba tháng ròng rã ứng phó với dịch COVID-19, đã trải qua những ngày hết sức gian khổ, khốc liệt.

Theo ông Nên, Nghị quyết 86 của Chính phủ giao cho TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 15-9. Nhưng đến thời hạn này mới chỉ có ba địa phương gồm hai huyện Củ Chi, Cần Giờ và quận 7 cơ bản kiểm soát được dịch, một số địa phương khác tiệm cận các tiêu chí của Bộ Y tế đưa ra. Trong khi đó, quận Bình Tân chưa kiểm soát được dịch.

Mặc dù vậy, Bí thư Thành ủy cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn quận Bình Tân trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, quận đã giảm số ca trở nặng và giảm mạnh trường hợp tử vong suốt một thời gian dài.

Do vậy, trong thời gian tới, ông đề nghị quận Bình Tân cố gắng giữ thành quả và kéo giảm số ca tăng nặng, tử vong xuống thấp nhất. Đặc biệt phải làm tốt nhất trụ cột thu dung, phân loại, hướng dẫn, phát thuốc, điều trị, chăm sóc và tư vấn cho người nhiễm COVID-19.

Ông cũng đánh giá quận đã làm tốt an sinh xã hội ở địa bàn có dân số đông, mật độ cao, điều kiện sống còn nhiều khó khăn dù chưa thể lo tròn trịa được.

Về chiến lược chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới, ông yêu cầu quận Bình Tân tiếp tục cố gắng nhiều hơn, làm tốt hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để kiểm soát được dịch. Quận cần chú trọng chuẩn bị kế hoạch cho giai đoạn bình thường mới, đưa ra lộ trình từng bước, nêu rõ các điều kiện để doanh nghiệp, người lao động được hoạt động trở lại. Quận cũng cần tính toán, có giải pháp phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho người dân được sinh sống ở nơi khang trang, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, quận Bình Tân cần chuẩn bị tâm thế, kỹ năng cho người dân trong tình hình mới, sống trong điều kiện bình thường mới, môi trường có COVID-19. Bởi theo ông, ít nhất ở thời điểm này, giai đoạn này, chưa thể nào chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh - sạch - đẹp như thông thường.

Huy động nguồn lực y tế, ứng dụng mạnh công nghệ

Bí thư Thành ủy đề nghị quận Bình Tân cần làm tốt, duy trì trung tâm y tế lưu động. Trong chiến lược về y tế cho giai đoạn bình thường mới, phải phát huy hệ thống y tế gồm cộng đồng, y tế lưu động, bác sĩ gia đình, y tế tư nhân, các tiệm thuốc. Đây là chiến lược y tế chung, kết hợp Đông y, Tây y để chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Liên quan đến việc tiêm vaccine phòng dịch, ông yêu cầu quận Bình Tân cần “nói cho dân hiểu, dân thông và dân làm”, tiếp tục bao phủ vaccine trên địa bàn. “Vaccine là số một và xét nghiệm cần đi song song với vaccine để quản lý nguồn lây nhiễm, chủ động kiểm soát được F0” - ông Nên nói.

Về an sinh xã hội, ông Nên cho rằng khi giãn cách triệt để, nghiêm ngặt thì an sinh xã hội trở thành bài toán lớn. Cùng với chính quyền thì người dân, xã hội đã đùm bọc, gánh vác giúp nhau. Vì thế, ông Nên yêu cầu quận Bình Tân tiếp tục triển khai hỗ trợ một cách đầy đủ và công bằng, không để người dân thiếu đói, không để ai rơi vào cảnh quá khó khăn, bần cùng.

Ông Nên cũng lưu ý quận Bình Tân cần sử dụng công nghệ thông tin trong triển khai hỗ trợ; thống kê người tiêm vaccine, F0 đã khỏi bệnh… và vẽ lại bản đồ COVID-19 trên địa bàn quận. 

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

(PLO)- Nếu nhìn lại chặng đường hơn 50 năm qua, ngành công nghiệp TP.HCM tuy có nhiều đóng góp lớn nhưng đã bắt đầu đi vào giai đoạn lạc hậu, không còn phù hợp với bối cảnh hiện tại.