Quân đội không được phụ lòng dân

Tại buổi đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Quân đội phải là nòng cốt, quân đội vẫn có uy tín lớn, quân đội được dân tin lắm. Hình ảnh vừa rồi chống bão, lụt, lũ thấy quân đội với công an, các đồng chí làm rất nhiều, được lòng dân lắm thì không để phụ lòng dân, không được phút nào thỏa mãn cả. Những lĩnh vực lâu nay ta vẫn làm trước hết là lực lượng phải vững mạnh, trong sạch, tuyệt đối tin vào Trung ương, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, trung với Đảng, hiếu với dân...".

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An và Quân khu 4, sáng 29-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương, dâng hoa tại mộ cụ Hà Thị Hy, bà nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mộ bà Hoàng Thị Loan, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mộ cụ Nguyễn Sinh Xin, em trai Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quân đội không được phụ lòng dân ảnh 1

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Tiếp đó, đoàn đến dâng hương, dâng hoa anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Sen (Nam Đàn, Nghệ An) và dâng hương tại Khu di tích lịch sử - văn hóa mộ và đền thờ Mai Hắc Đế ở xã Vân Diên (Nam Đàn, Nghệ An).

Sáng cùng ngày (29-10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác Trung ương những nét chính về tình hình, kết quả hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 thời gian qua. Nhấn mạnh niềm tin của cán bộ, chiến sĩ LLVT quân khu trước những kết quả lãnh đạo sự nghiệp đổi mới của Đảng, nhất là kết quả chống “giặc nội xâm”, phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, được thể hiện rõ nét tại Hội nghị Trung ương 6, khóa XII. Lãnh đạo quân khu cũng báo cáo, nhấn mạnh kết quả LLVT đạt được trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng, công tác dân vận, đối ngoại và một số mặt công tác khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Quân khu 4 là địa bàn chiến lược, kéo dài suốt sáu tỉnh miền Trung: Suốt sáu tỉnh Thanh - Nghệ - Tĩnh - Bình - Trị - Thiên, một dải đất miền Trung đầy gian nan nhưng mà anh dũng và thành công rất lớn, là đòn gánh hai đầu đất nước, phía trước là biển Đông, phía sau dựa vào Trường Sơn và nước bạn Lào của chúng ta. Mảnh đất có tiềm năng, lợi thế, song cũng là nơi chịu nhiều đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh, giải phóng dân tộc; thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Do đó Tổng Bí thư khẳng định đóng quân trên địa bàn là vinh dự lớn, cũng là gian lao thử thách đối với cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4.

Đồng thời, Tổng Bí thư ghi nhận những nỗ lực của LLVT Quân khu 4 với niềm vinh dự lớn nhưng cũng trải qua nhiều gian lao, thử thách.

Quân đội không được phụ lòng dân ảnh 2

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Tổng Bí thư rất vui mừng, phấn khởi về kết quả LLVT Quân khu 4 đạt được trên nhiều mặt công tác, cả trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; bày tỏ ấn tượng trước kết quả tham gia giải quyết các sự cố về an ninh trật tự địa bàn; giúp dân phòng, chống bão lụt, tiến hành công tác dân vận và công tác đối ngoại.

Đặc biệt, công tác xây dựng lực lượng, xây dựng Đảng ở Đảng bộ Quân khu có nhiều điểm nhấn quan trọng. Thay mặt Trung ương, Quân ủy Trung ương, Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh, đánh giá cao những thành tích LLVT Quân khu 4 đạt được trong thời gian qua và khẳng định: “Thành tích của các đồng chí có đóng góp rất lớn để các tỉnh trên địa bàn phát triển nói riêng, đất nước phát triển nói chung”.

Tổng Bí thư cũng đề nghị lực lượng vũ trang Quân khu 4 nói riêng và toàn quân phải gương mẫu đi đầu thực hiện nhiệm vụ này vì quân đội là lực lượng nòng cốt của chế độ, phải rất kiên định, tuyệt đối trung thành, đặc biệt là phải thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), không để xảy ra “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong quân đội. Đồng thời, yêu cầu Quân khu 4 phải nắm chắc nhiệm vụ, nắm vững tình hình, không thể bị động, bất ngờ; xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, tổ chức, chuyên môn; tiếp tục làm tốt công tác dân vận trong thời bình và công tác đối ngoại với nước bạn Lào.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành thời gian chia sẻ đến cán bộ, chiến sĩ nhiều thông tin mới về tình hình đất nước. Tổng Bí thư khẳng định kể từ sau Đại hội XII của Đảng, đất nước tiếp tục phát triển bền vững và chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ như hiện nay. Dự báo khả năng 13/13 chỉ tiêu sẽ đạt được trong năm nay, kể cả những chỉ tiêu khó.

Tuy vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý: “Thành tích lớn nhưng chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn dừng lại, bởi sự nghiệp cách mạng rất lớn và còn nhiều khó khăn. Có nhiều việc chúng ta phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm; trên tất cả lĩnh vực đều có thành tựu nhưng cũng đều có những khó khăn nhất định...”.

Chiều 29-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác Trung ương làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Nghệ An, thăm mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sân, thăm cán bộ lão thành cách mạng và gia đình chính sách ở TP Vinh (Nghệ An). 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh báo cáo, cho biết: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GDP) bình quân hai năm 2016-2017 tỉnh Nghệ An ước đạt 7,67%; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 ước đạt 1.500 USD, tăng 12,5 % so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng, tăng tỉ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm tỉ trọng nông nghiệp. Dự kiến đến hết năm 2017, toàn tỉnh Nghệ An có 172 xã đạt nông thôn, có ba đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới. 

Về lĩnh vực văn hóa-xã hội, có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Công tác lao động, việc làm, an sinh xã hội có nhiều tiến bộ, tỉ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2017 theo chuẩn đa chiều dự kiến còn 7,3%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Nghệ An giữ vững và ổn định. 

Buổi tối, (29-10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác Trung ương sẽ dự lễ kỷ niệm 49 năm chiến thắng Truông Bồn (31-10-1968 - 31-10-2017).

Chiều 28-10, ngay sau khi đến Nghệ An, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tại đền thờ Hoàng đế Quang Trung (trong Di tích Phượng Hoàng Trung Đô thuộc quần thể danh thắng cấp quốc gia núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An).

Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm 3 nước châu Âu

(PLO)- Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới châu Âu có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đảng; thể hiện tinh thần chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN.
Chuyện ông Sáu Dân giờ mới kể

Chuyện ông Sáu Dân giờ mới kể

(PLO)- Cuốn sách "Võ Văn Kiệt - trăm năm trong một chữ Dân" đã ra mắt bạn đọc hôm nay, vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh ông Sáu Dân - cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.