Quận Ninh Kiều và nhiều nơi có thể bị cấm nuôi chim yến

Chiều 8-7, tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Ngọc Hè đã đọc tờ trình về việc ban hành nghị quyết quy định khu vực thuộc nội thành của TP, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn TP Cần Thơ.

Quận Ninh Kiều và nhiều nơi có thể bị cấm nuôi chim yến ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Hè đọc tờ trình về việc ban hành nghị quyết liên quan đến vùng nuôi chim yến. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, dự kiến nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường); Quy định vùng nuôi chim yến trên địa bàn TP.

Cụ thể, khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi trên địa bàn TP gồm toàn bộ các phường của quận Ninh Kiều; Khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư, khu công trình công cộng được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết trên tất cả các quận, huyện.

Quận Bình Thủy gồm toàn bộ các phường Bình Thủy, An Thới, Trà An, ba khu vực (2, 4, 6) thuộc phường Trà Nóc, một số khu vực, tổ thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa.

Quận Cái Răng gồm toàn bộ các phường Hưng Thạnh, Hưng Phú và Lê Bình, khu vực 1 và 2 thuộc phường Ba Láng, 9 khu vực thuộc phường Thường Thạnh.

Quận Ô Môn gồm hai khu vực Hòa Thạnh, Hòa An thuộc phường Thới Hòa, từ khu vực 2 đến khu vực 4 thuộc phường Châu Văn Liêm.

Quận Thốt Nốt gồm toàn bộ phường Thốt Nốt; một số tổ, khu vực thuộc các phường Tân Lộc, Thuận An, Tân Hưng, Thới Thuận.

Toàn bộ 5 thị trấn Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Thạnh An và Vĩnh Thạnh thuộc 4 huyện tương ứng của TP là Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh.

Theo đó, vùng nuôi chim yến là vùng ngoài các khu vực nêu trên.

Đối với các vùng được phép nuôi chim yến, việc xây dựng nhà nuôi phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương; thực hiện các thủ tục về xây dựng, bảo vệ môi trường, đầu tư kinh doanh, phòng, chống dịch bệnh và đáp ứng các điều kiện về quản lý nuôi chim yến theo quy định pháp luật.

Nhà yến đã hoạt động trước ngày quy định của TP có hiệu lực nhưng không đáp ứng quy định trên thì phải giữ nguyên trạng, không được cơi nới. Nếu nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh.

Điều khoản chuyển tiếp của dự thảo cũng nêu rõ: Cơ sở chăn nuôi xây dựng và hoạt động trước ngày nghị quyết có hiệu lực thi hành thuộc khu vực quy định nêu trên thì từ ngày nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31-12-2024 phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm phù hợp.

Trường hợp nhà yến hoạt động trước ngày nghị quyết có hiệu lực thi hành nhưng không thuộc vùng nuôi chim yến thì phải giữ nguyên trạng, không được cơi nới. Nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300 m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh.