Quảng Bình nói về việc chi hơn 2 tỉ mua cặp phục vụ đại hội

Ngày 27-8, tại buổi gặp mặt báo chí để thông tin về kết quả Đại hội Đảng cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, đã phản hồi thông tin địa phương này dự kiến chi tiền tỉ để mua cặp đựng tài liệu cho khách mời và đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Quảng Bình nói về việc chi hơn 2 tỉ mua cặp phục vụ đại hội ảnh 1
Buổi gặp mặt báo chí do Bí thủ Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng chủ trì.

Ông Vũ Đại Thắng cho biết sẽ xem xét, nghiên cứu về việc này để đảm bảo đại hội diễn ra một cách trang trọng, đúng các mục tiêu yêu cầu nhưng trên tinh thần hết sức tiết kiệm, đặc biệt trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

"Đảm bảo tính hiệu quả chính của đại hội là việc xây dựng được các định hướng kế hoạch, chương trình phát triển của địa phương trong giai đoạn tới chứ không phải vì một số điều mang tính hình thức, phô trương" - ông Thắng nói.

Ông Thắng còn cho biết thêm: "Hiện nay, đại hội các cấp cơ sở chúng tôi đã cắt rất nhiều những nội dung như văn nghệ, liên hoan, tặng hoa… và đến đại hội Đảng bộ cấp tỉnh, chúng tôi cũng sẽ tiết giảm tối đa để đảm bảo đại hội đi vào trọng tâm, hiệu quả nhất".

Trước đó, thông tin tỉnh Quảng Bình dự kiến chi 2,2 tỉ đồng để mua cặp đựng tài liệu tặng đại biểu và khách mời dự đại hội được nhiều người quan tâm. Có ý kiến cho rằng việc tặng quà của của tỉnh là lãng phí, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Cụ thể, ngày 6-8, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình ký Quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm cặp đựng tài liệu cho khách mời đến tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Theo bảng dự toán, khi tham dự Đại hội, mỗi khách mời sẽ được tặng một cặp da trị giá hơn 3,5 triệu đồng. Với 200 khách mời thì tổng chi phí là hơn 720 triệu đồng, bao gồm cả chi phí tư vấn lập hồ sơ và thẩm định hồ sơ. Nguồn vốn bố trí được lấy từ ngân sách tỉnh do Văn phòng tỉnh ủy Quảng Bình thực hiện.

Đến ngày 21-8, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình tiếp tục phê duyệt hồ sơ mời thầu gói mua sắm cặp đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu đến tham dự Đại hội.

Cụ thể, mỗi đại biểu sẽ được tặng một cặp da có giá trị gần 3,7 triệu đồng. Loại cặp này được thông báo là cặp cán bộ xách tay giả da màu đen hiệu LADODA có xuất xứ từ Việt Nam; tương ứng với gần 1,5 tỉ đồng.