Quảng Nam: Cựu Chủ tịch và 2 Phó Chỉ huy Quân sự xã bị khởi tố

Ngày 7-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã khởi tố bị can đối với Lê Hoàn Vũ (36 tuổi), Phạm Đắc Thành (42 tuổi) và Ngô Phi Thâm (54 tuổi, cùng ngụ xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2016 đến 2019, ông Ngô Phi Thâm (lúc này là Chủ tịch UBND xã Duy Sơn), ông Phạm Đắc Thành và ông Lê Hoàn Vũ (lúc này là Chỉ huy trưởng và Phó Chỉ huỷ trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Duy Sơn) đã đưa những người không phải là dân quân tự vệ của xã trực thay.

Đồng thời, những người này đã lập khống chứng từ để thanh toán chế độ trực của dân quân tự vệ.

Cơ quan điều tra xác định, số tiền nhóm này rút từ ngân sách nhà nước không đúng pháp luật hơn 573 triệu đồng. Trong đó, số tiền lập khống chứng từ là 384 triệu đồng, còn lại là tiền chi sai đối tượng.

Công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Đắc Thành. Ảnh: XUÂN MAI

Với các sai phạm nêu trên, Công an huyện Duy Xuyên đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Đắc Thành và Lê Hoàn Vũ, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Ngô Phi Thâm.

Theo tìm hiểu, Phạm Đắc Thành và Ngô Phi Thâm có mối quan hệ con rể, cha vợ. Ngoài ra, gia đình hai người này còn có vợ của ông Thành là cán bộ kế toán của UBND xã Duy Sơn. 

Được biết, Duy Sơn là xã trọng điểm về anh ninh, quốc phòng nên có Tiểu đội dân quân thường trực, được cấp ngày công lao động theo quy định.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm