Quốc hội sẽ chất vấn về thi cử, sách giáo khoa, BOT...

Từ ngày 30-10 đến 1-11, Quốc hội sẽ diễn ra các phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo đó, đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Quốc hội sẽ chất vấn về thi cử, sách giáo khoa, BOT... ảnh 1
Bà Nguyễn Thanh Hải cho biết nhiều vấn đề nóng sẽ được các đại biểu chất vấn. 

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết các phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 không có các nhóm vấn đề và không giới hạn các vị bộ trưởng trả lời.

“Tôi đánh giá đây là hình thức rất hiệu quả. Từ trước đến nay, liên quan đến hậu giám sát vẫn rất nhiều đại biểu nêu, giám sát rất quyết liệt nhưng việc giải quyết kiến nghị giám sát, hậu giám sát còn là vấn đề. Đây là một trong những bước góp phần vào việc thúc đẩy kiến nghị sau giám sát” - bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thanh Hải cũng nhận định phiên chất vấn thể hiện rằng các phát biểu, chất vấn của đại biểu Quốc hội đại diện cho ý kiến của cử tri là "không có nhiệm kỳ", hết nhiệm kỳ lại rà soát, chuyển lại cho nhiệm kỳ sau.

Dự báo về các nội dung chất vấn bà Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Nhìn chung, xu hướng về ý kiến của cử tri vẫn tập trung vào lĩnh vực như giáo dục liên quan tới thi cử, sách giáo khoa, vấn đề liên quan tới việc tổ chức các kỳ thi tới đây tránh việc có năm thì đề thi quá dễ, có năm thì đề thi quá khó... việc sử dụng kết quả thi. Thứ hai là vấn đề giao thông, sự xuống cấp của các công trình BOT, các công trình lớn, trạm thu phí... những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, y tế vẫn sẽ được quan tâm”.

Trong khi đó, ngoài đánh giá cao nội dung chất vấn, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) khẳng định phiên chất vấn lần này các đại biểu sẽ tập trung vào các nội dung vấn đề mà họ theo đuổi cũng như các vấn đề mà thành viên Chính phủ thực hiện.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cũng bày tỏ sự quan tâm đến một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, y tế, giáo dục trong phiên chất vấn. Theo vị đại biểu, đây là các vấn đề tồn tại rất dài mà cử tri quan tâm, là vấn đề cần phải có chất vấn để các bộ trưởng tiếp tục giải trình.

“Qua lấy phiếu tín nhiệm vừa rồi mới thấy các lĩnh vực này đang cần phải có quyết tâm của từng vị tư lệnh ngành, đồng thời cũng phải có phương án, để áp giải quyết các vấn đề bất cập trong các lĩnh vực này...” - đại biểu Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh.