Tờ Nikkei Asian Review ngày 23-9 đưa tin ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu) - cố vấn chính sách gốc Hoa của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - đã bác bỏ lập trường đa phương của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và nói rằng Trung Quốc không có bạn bè thực sự.

Phát biểu tại cuộc thảo luận trực tuyến về Hong Kong do Viện Macdonald-Laurier của Canada tổ chức hôm 22-9, ông Dư cho biết: “Các giá trị được chia sẻ - đó là nền tảng cho chủ nghĩa đa phương. Một liên minh các nền dân chủ đang hình thành để chống lại mối đe dọa của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh không có được điều tương tự”.

Đây là lần xuất hiện hiếm hoi của ông Dư Mậu Xuân trước công chúng.

Cố vấn Mỹ gốc Hoa: Trung Quốc không có đồng minh thực sự - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn gốc Hoa Dư Mậu Xuân. Ảnh: WASHINGTON TIMES

"Mỹ có các quốc gia như Nhật, Úc, Anh, Canada, các tổ chức EU (Liên minh châu Âu), NATO (khối an ninh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và một số nước ASEAN, tất cả chúng ta đều chia sẻ những giá trị giống nhau. Trung Quốc không có một nước nào có thể tin cậy như một đồng minh thực sự. Triều Tiên không có nhiều ảnh hưởng với Trung Quốc, trong khi Nga lại tỏ ra ‘làm kiêu’ với Bắc Kinh" - ông Dư nói.

Ông Dư cho biết chủ nghĩa đa phương chỉ có hiệu quả khi các nước có chung mục tiêu. Theo đó, ông trích dẫn cuộc đàm phán sáu bên thất bại về phi hạt nhân hóa Triều Tiên là một ví dụ về các cuộc đàm phán kéo dài không đạt được kết quả nào.

Tại cuộc thảo luận, ông Dư mô tả tình hình Hong Kong là "cuộc thử nghiệm lớn đã thất bại thảm hại”. 

"Mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' mà Bắc Kinh cam kết sẽ duy trì trong 50 năm khi Anh trả lại lãnh thổ vào năm 1997 là ý tưởng đã bị phá sản vì mâu thuẫn nội tại của chính họ" – ông Dư nói. 

Ông Dư cũng cho rằng một quốc gia không có uy tín thì không thể trở thành lãnh đạo của thế giới.

Ông Dư Mậu Xuân là một học giả người Mỹ gốc Hoa và là thành viên của ban hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông được coi là nhân vật chủ chốt của chính quyền ông Trump trong việc hoạch định chính sách đối với Trung Quốc, thực thi một đường lối cứng rắn hơn nhiều đối với Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Ngoại trưởng Pompeo miêu tả ông Dư là "trung tâm trong nhóm làm việc của tôi", trong khi ông David Stilwell - trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, gọi ông Dư là "kho báu quốc gia".