Hôm 3-4 (giờ Mỹ), Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Richard Neal cho biết ông đã yêu cầu Bộ Tài chính cung cấp tài liệu liên quan đến việc khai thuế của ông Trump.

“Tôi đã gửi yêu cầu đến ông Rettig - Ủy viên IRS (Sở thuế vụ Hoa Kỳ) về việc cung cấp tờ khai thuế cá nhân cùng một số thực thể kinh doanh của ông Trump trong vòng 6 năm qua. Các bước thiết yếu đã chuẩn bị xong và chúng tôi đảm bảo không làm gì vượt quá phạm vi cho phép của pháp luật”, ông Neal khẳng định.

Đảng Dân chủ yêu cầu Tổng thống Trump khai thuế - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin. Ảnh: REUTERS

Tháng trước, tại phiên điều trần của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin tuyên bố sẽ bảo vệ quyền riêng tư của Tổng thống nếu các thành viên Quốc hội yêu cầu bản khai thuế.

“Chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu và làm theo pháp luật. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi của Tổng thống cũng như quyền lợi của bất kỳ công dân đóng thuế nào”.

Trao đổi với đài NBC News, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley nói rằng yêu cầu mà Đảng Dân chủ nhắm vào TT Trump mang “màu sắc chính trị”. “Quốc hội có quyền giám sát, nhưng làm vì mục đích chính trị thì không hợp pháp”.

Trên danh nghĩa Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, ông Neal có quyền đệ yêu cầu cung cấp thông tin về bản khai thuế của ông Trump lên IRS.

Nếu Bộ Tài chính từ chối, phe Dân chủ Hạ viện sẽ phải cân nhắc một lộ trình pháp lý cho việc này. Nếu được chấp thuận, ông Neal phải bổ nhiệm một nhóm chuyên gia để nghiên cứu bản khai thuế. Việc có công khai những tài liệu hay không phải thông qua bỏ phiếu và báo cáo với Quốc Hội.

Thế giới trong tuần: 5 sự kiện tâm điểm
Thế giới trong tuần: 5 sự kiện tâm điểm
(PLO)- Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Venezuela tiếp tục căng thẳng không ngừng, và Việt Nam bắt đầu trở thành tâm điểm trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều vào cuối tháng 2.