Trung Quốc lên tiếng về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Đài CNN đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 28-2 nói với báo giới rằng Trung Quốc sẽ đánh giá hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam) sau khi “nghe được tiếng nói có thẩm quyền” từ Mỹ và Triều Tiên.

“Mọi người đều đã học được kinh nghiệm trong nửa thế kỷ qua rằng giải pháp về vấn đề bán đảo Triều Tiên không thể đạt được chỉ trong chốc lát” – ông Lục nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: PRESS TV

“Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đối thoại nhằm giải quyết vấn đề, nghiêm túc tôn trọng các mối quan tâm chính đáng của nhau và tiếp tục thể hiện sự chân thành lẫn nhau” – ông Lục Khảng nói thêm.

Những phát ngôn trên của đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến sau khi cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Hà Nội ngày 28-2 bị cắt ngắn. Hai nước kết thúc thượng đỉnh mà không có tuyên bố chung.

Theo như Tổng thống Trump trả lời báo giới tại khách sạn Marriott sau thượng đỉnh chiều 28-2, ông Trump bước ra khỏi cuộc đàm phán vì bất đồng về trừng phạt.

Tổng thống Trump nói “đó là về trừng phạt. Về cơ bản họ muốn trừng phạt được gỡ bỏ toàn bộ và chúng tôi không muốn điều đó”.

Ông Trump cho hay ông Kim sẵn sàng gỡ bỏ cơ sở hạt nhân chính Yongbyon, nhưng muốn các lệnh trừng phạt phải được gỡ bỏ trước. Ông Trump cho hay ông rất muốn gỡ bỏ trừng phạt cho Triều Tiên bởi tin vào tiềm năng của Triều Tiên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm