Theo hãng tin Sputnik, vào sáng 5-8, sân bay quốc tế Hong Kong, một trong những sân bay đông nhất thế giới đã tuyên bố hủy hơn 100 chuyến bay.

Hong Kong hủy 100 chuyến bay giữa căng thẳng biểu tình - ảnh 1
Sân bay Hong Kong, một trong những sân bay đông nhất thế giới. Ảnh: Sputnik.

"Những tình huống có thể xảy ra vào ngày 5-8 có thể ảnh hưởng đến hoạt động của sân bay. Ban quản lý sân bay khuyên hành khách nên kiểm tra với các hãng hàng không để biết thông tin mới nhất của chuyến bay và chỉ tiếp tục đến sân bay khi số ghế và thời gian bay đã được xác nhận" - thông cáo của sân bay cho biết.

Tuy nhiên, sân bay không cung cấp thêm thông tin chi tiết về lý do đằng sau việc hủy chuyến bay hàng loạt.

Theo hãng tin AFP, phát ngôn viên của sân bay đã không đưa ra bất kỳ lý do nào cho việc hủy chuyến nhưng cho biết hành khách nên kiểm tra xem chuyến bay của họ có khởi hành hay không.

Hôm 3-8, cảnh sát Hong Kong cho biết rằng những người biểu tình đã làm gián đoạn nghiêm trọng giao thông trong thành phố. Người biểu tình đã xuống đường trong chín tuần liên tiếp để yêu cầu chính quyền hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Ngay sau đó, cảnh sát cho biết họ phải bắn hơi cay trong nỗ lực kiềm chế hỏa hoạn và tình trạng bất ổn công cộng gần đồn cảnh sát Tsim Sha Tsui.

Đầu tuần này, hơn 1.000 người biểu tình đã đi vào sân bay quốc tế và chào đón du khách tới Hong Kong với những tiếng hô chống lại dự luật trong nỗ lực nâng cao nhận thức về phong trào dân chủ của họ, hãng tin AP cho biết.

Các cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra ở Hong Kong vào đầu tháng 6 khi chính quyền xem xét áp dụng dự luật cho phép thành phố dẫn độ các nghi phạm đến các khu vực pháp lý mà không có thỏa thuận dẫn độ, kể cả Trung Quốc đại lục. Bị áp lực bởi các cuộc biểu tình, chính quyền Hong Kong đã phải đình chỉ vô thời hạn dự luật, trong khi đó Đặc khu trưởng Carrie Lam phải đưa ra lời xin lỗi công khai. Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn yêu cầu hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ.

Theo Reuters, các cơ quan chức năng của Hong Kong đang chuẩn bị cho việc hoạt động kinh doanh vào ngày 5-8 bị gián đoạn khi một cuộc tổng đình công có nguy cơ làm tê liệt các bộ phận quan trọng của tài chính châu Á.