Theo hãng tin Sputnik, hôm 30-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết Tehran nhận trách nhiệm và chấp nhận bồi thường vụ bắn nhầm máy bay dân dụng của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA).

"Iran đồng ý trả tiền bồi thường vụ bắn nhầm máy bay, nhưng việc này sẽ mất thời gian vì có nhiều vấn đề từ kỹ thuật đến pháp lý phải giải quyết" - ông Mousavi nói.

Ông nhấn mạnh Tehran nhận trách nhiệm đối với thảm kịch này. Ông cũng nói thêm rằng Iran sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán về công dân Ukraine thiệt mạng trên chuyến bay.

Iran đồng ý bồi thường vụ bắn nhầm máy bay Ukraine - ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. Ảnh: ATTA KENARE/AFP.

Chuyến bay chở khách mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA bị lực lượng Quân đoàn Vệ binh cách mạng Iran bắn nhầm khi đang bay từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8-1. Tất cả 176 người trên máy bay thiệt mạng. Iran sau đó đã nhận trách nhiệm về việc bắn rơi chiếc máy bay. 

Trong một báo cáo đưa ra ngày 11-7, cơ quan Hàng không dân dụng Iran (CAO) đã thừa nhận thảm kịch xảy ra do các nhân viên quân sự Iran đã căn chỉnh sai hệ thống radar. Điều này dẫn đến việc nhận dạng nhầm chiếc máy bay chở khách với một máy bay chiến đấu, trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ nóng lên sau vụ Mỹ giết tướng Qassem Soleimani.