Hãng tin Reuters đưa tin Iran ngày 21-5 đã ra mắt mẫu máy bay không người lái chiến đấu nội địa mới với tầm bắn 2.000 km và đặt tên cho thiết bị này là "Gaza" để ủng hộ cuộc đấu tranh của người Palestine chống Israel.

Theo Vệ binh Cách mạng Iran, thiết bị bay không người lái mới có khả năng bay trong 35 tiếng và mang theo 13 quả bom cùng 500 kg thiết bị điện tử, hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin.

Iran ra mắt máy bay không người lái mới mang tên 'Gaza' - ảnh 1
Iran ra mắt máy bay không người lái mới mang tên 'Gaza'. Ảnh: AFP

Thiếu tướng Hossein Salami - tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran – hôm 21-5 cho biết thiết bị bay không người lái mới được đặt tên là "Gaza" để “vinh danh những người ở vùng đất này đang đứng lên chống lại Israel”.

Gaza” được cho là có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ giám sát, chiến đấu, do thám với thời gian bay là 35 tiếng.

Cũng tại buổi lễ, Vệ binh Cách mạng Iran cũng giới thiệu hệ thống radar Quds và hệ thống tên lửa đất đối không “9-Day”, được cho là có khả năng đánh chặn các mối đe dọa tầm gần như tên lửa hành trình, bom và thiết bị bay không người lái.

Theo Reuters, tuy lãnh đạo của các nhóm chiến binh Palestine tại Dải Gaza, bao gồm lực lượng Hamas và Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine, thường xuyên ca ngợi sự hỗ trợ tài chính và quân sự của Iran, song Tehran thường không công khai xác nhận về nguồn cung vũ khí của mình.

Tuy nhiên, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hồi năm 2020 đã ca ngợi việc Tehran cung cấp vũ khí cho Palestine.

Iran xây dựng một chương trình tên lửa và máy bay không người lái lớn, được xem là lực lượng răn đe và trả đũa quan trọng trong việc đối phó Mỹ và các đối thủ khác trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Phương Tây coi tên lửa của Iran vừa là mối đe dọa quân sự truyền thống đối với sự ổn định khu vực, vừa là cơ chế có thể tích hợp năng lực hạt nhân nếu Tehran phát triển chương trình hạt nhân của nước này. 

Iran phủ nhận các cáo buộc liên quan việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong năm nay, Iran cũng đã ra mắt nhiều khí tài mới trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và các đồng minh gia tăng.

Hồi tháng 2, Tehran đã trình làng 340 xuồng cao tốc tác chiến mới có thể đạt tốc độ 166,68 km/giờ và mang theo và phóng nhiều loại rocket.

Động thái Iran ra mắt mẫu máy bay không người lái “Gaza” diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza leo thang trong hai tuần qua.

Israel và lực lượng Hamas ngày 21-5 đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện sau gần hai tuần giao tranh.