Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 6-12 đã lên tiếng cảnh báo người dân Mỹ không nên đi du lịch đến Pháp, Jordan, Bồ Đào Nha và Tanzania vì lo ngại về nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo hãng tin Reuters, CDC đã liệt kê 83 điểm đến ở mức cấp độ 4, là những nơi có “nguy cơ lây nhiễm rất cao”, bao gồm những quốc gia ở châu Âu và Trung Đông.

Cơ quan này đồng thời xếp các nước Andorra, Síp và Liechtenstein vào danh sách những địa điểm đáng đi du lịch nhất.

Chính quyền Mỹ còn áp đặt các quy định mới, có hiệu lực từ ngày 6-12, yêu cầu các hành khách trên các chuyến bay hàng không quốc tế đến Mỹ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ kể từ ngày bay.

Quy định này khác nhiều so với trước đây, khi Mỹ cho phép khách du lịch hàng không quốc tế đã được tiêm vaccine đầy đủ có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành.

Mỹ cảnh báo không du lịch đến Pháp, Jordan do lo ngại COVID-19 - ảnh 1
Hành khách xếp hàng chờ bên trong nhà ga tại Sân bay Quốc tế Newark Liberty ở bang New Jersey, Mỹ, ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Có hiệu lực từ ngày 29-11, Nhà Trắng đã cấm gần như tất cả các công dân nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ từ tám quốc gia khu vực miền nam châu Phi do lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron.

Tuy nhiên, kể từ đó, Mỹ đã không mở rộng những hạn chế đi lại đó đới với những quốc gia khác có ghi nhận ca nhiễm biến thể mới.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho hay các hạn chế đi lại đối với châu Phi của nước này "đang được đánh giá và thảo luận hàng ngày”.

Cùng ngày, chính quyền Pháp thông báo sẽ đóng cửa các câu lạc bộ giải trí và thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội để đối phó với sự xuất hiện của biến thể Omicron, song khẳng định sẽ không cần thiết phải đóng cửa toàn nước hoặc áp đặt lệnh giới nghiêm mới.

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết đợt dịch thứ năm đang bùng phát tại nước này, nhưng với con số 52 triệu người đã được tiêm chủng, tình hình có vẻ dễ thở hơn so với các đợt bùng phát dịch trước đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, Pháp đã ghi nhận tổng cộng 25 trường hợp dương tính với biến thể Omicron, Reuters dẫn thông tin từ các quan chức Pháp cho hay.