Tàu khu trục lớp Aegis tên DDG-89 Mustin của Mỹ. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ
Tàu khu trục lớp Aegis tên DDG-89 Mustin của Mỹ. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ
(PLO)- Mỹ điều tàu khu trục DDG-89 Mustin vượt eo biển Đài Loan giữa căng thẳng Trung - Đài.

Theo trang tin Defpost.com, tàu khu trục lớp Aegis tên DDG-89 Mustin thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm 18-8 đã vượt qua eo biển Đài Loan sau khi hoàn thành diễn tập trên biển Hoa Đông.

Hải quân Mỹ hôm 19-8 đã xác nhận thông tin trên và cho biết tàu DDG-89 Mustin đang trên đường đến tiến đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi kết thúc cuộc diễn tập kéo dài ba ngày với tàu khu trục JS Suzutsuki (DD 117) của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật trên biển Hoa Đông. Cuộc diễn tập được tổ chức từ ngày 15-8 đến ngày 17-8.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư lệnh Hạm đội 7, cuộc diễn tập này là biểu tượng cho sự hợp tác nhân kỷ niệm 60 năm ký kết liên minh giữa Mỹ và Nhật và là một phần của cam kết chung giữ ổn định trong khu vực.

Mỹ lại điều tàu khu trục đến eo biển Đài Loan - ảnh 1
Tàu khu trục lớp Aegis tên DDG-89 Mustin của Mỹ. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Trước động thái trên của Mỹ, cả Đài Loan và Trung Quốc hôm 18-8 đã điều động các tàu nhằm giám sát hoạt động của tàu Mustin. Trung Quốc đã điều một tàu khu trục tên lửa Type 052D Nam Kinh, trong khi Đài Loan điều một tàu khu trục tên lửa lớp Cheng Kung, theo Defpost.com.

Phía Trung Quốc hiện chưa có phản ứng gì về động thái bất thường này của Mỹ. Trong khi đó, phía Đài Loan không đưa không bình luận gì, nhưng nhấn mạnh rằng mọi tình hình đều được lực lượng vũ trang Đài Loan kiểm soát hiệu quả thông qua hệ thống tình báo, phát hiện và giám sát.

Động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng cũng như liên quan vấn đề Đài Loan, khi Mỹ tiếp tục gia tăng các hoạt động quân sự ở Đông Á và tại Biển Đông.

Trước đó, ngày 13-5, Mỹ đã điều tàu khu trục USS McCampbell đi qua eo biển Đài Loan, một tuần trước khi bà Thái Anh Văn bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2.

 

HÒA ĐẶNG