Hãng tin AP dẫn nguồn chuyên trang bất động sản The Real Deal cho biết ông trùm bất động sản Stanley Chera vừa qua đời hôm 11-4 do nhiễm COVID-19. 

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ ông Chera có mối quan hệ khá thân thiết với Tổng thống Mỹ Donald Trump và từng quyên hơn 400.000 USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông. Công ty bất động sản Crown Acquisitions của ông này cũng ký nhiều hợp đồng lớn với công ty của con rể Tổng thống Trump - ông Jared Kushner.

1 người bạn của ông Trump vừa qua đời vì COVID-19 - ảnh 1
(Từ trái qua) Con gái ông Trump - cô Ivanka Trump, con rể ông Trump - ông Jared Kushner, ông Stanley Chera và doanh nhân bất động sản Rob Stuckey trong một buổi tiệc ở TP New York, Mỹ hồi tháng 9-2011. Ảnh: GETTY IMAGES

Tại cuộc vận động ở TP Grand Rapids thuộc bang Michigan vào năm 2019 phục vụ kỳ bầu cử tổng thống sắp tới, ông Trump có nhiều lời khen cho ông Stanley Chera vì đã hỗ trợ ông hết mình. Theo lời ông Trump, ông Chera là "một trong những nhân vật vĩ đại nhất trong ngành bất động sản thế giới". 

Ngoài ra, AP còn cho biết tại một số cuộc họp báo gần đây về tình hình dịch ở Mỹ, Tổng thống Trump cũng đã lấy trường hợp của ông Stanley Chera làm ví dụ cho mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19, dù chưa rõ nhà lãnh đạo Mỹ đã biết tin bạn ông đã mất hay chưa. 

“Tôi có một người bạn phải nhập viện hôm kia. Ông ấy lớn hơn tôi một chút và có hơi dư cân nhưng rất mạnh mẽ. Tôi tới viện thăm nhưng chỉ một ngày sau ông đã hôn mê… tình hình của ông ấy không được ổn lắm. Tốc độ và sự tàn phá của nó, nhất là nếu nhiễm đúng người, rất kinh khủng. Rất kinh khủng" - Tổng thống Trump nhấn mạnh trong họp báo ngày 29-3. AP cho rằng nhiều khả năng người ông Trump nhắc tới là ông Stanley Chera. 

Khi được hỏi liệu có phải vì chứng kiến bạn mình bị nhiễm bệnh mà ông Trump đã thay đổi quan điểm về đại dịch COVID-19 hay không, tổng thống Mỹ bác bỏ, cho biết ông dựa vào bảng biểu và số liệu để đưa ra đánh giá.

Tính đến sáng 13-4 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận 560.433 ca nhiễm COVID-19 với 22.115 người tử vong.