Theo hãng tin AFP, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cũng mong đợi hãng Boeing sẽ nộp bản chỉnh sửa phần mềm cuối cùng đối với 737 MAX trong những tuần tới.

Trang tin NBC News cho biết trong thông báo của FAA, Boeing cần phải thêm nhiều thời gian cho việc hoàn chỉnh hệ thống điều khiển bay của 737 MAX, và “phải đảm bảo Boeing đã xác định và có những phát biểu chính xác về những gì xảy ra”.

Tuần trước, Boeing đã tập hợp hàng trăm phi công và phóng viên đến nhà máy sản xuất tại Renton, thuộc bang Washington, để trình bày về đề xuất thay đổi đối với Hệ thống tăng cường đặc tính cơ động của máy bay 737 MAX.

Đó được cho là một yếu tố quan trọng gây ra vụ rơi máy bay tại Ethiopian và Indonesia vừa qua, theo AFP .

Boeing 737 MAX sắp trở lại bầu trời? - ảnh 1
Những chiếc máy bay 737 MAX tại nhà máy sản xuất Renton, bang Washington vào ngày 29-3. Ảnh: REUTERS

Một nguồn thạo tin cho hay từ cuộc điều tra, nói rằng hệ thống ngăn tròng trành, hay còn gọi hệ thống tăng cường đặc tính cơ động (MCAS), đã được kích hoạt ngay trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Hãng đã thiết kế hệ thống MCAS tự động cho mẫu máy bay 737 MAX này, giúp hạ thấp mũi máy bay nếu phát hiện tròng trành hay mất tốc độ bay.

Theo NBC News, hãng Boeing tin rằng họ đã giải quyết một vấn đề với 737 MAX là hệ thống ngăn chặn tình trạng tròng trành tự động bằng cách cập nhật phần mềm, cảnh báo buồng lái và huấn luyện phi công.

Nhiều người tin hệ thống ngăn chặn tròng trành liên tục đẩy mũi máy bay chúi xuống dù các phi công hết sức cố gắng nâng nó lên. Phần mềm mới sẽ cho phép hệ thống đẩy mũi máy bay xuống thấp hơn một lần và chỉ trong tối đa 10 giây.

Ngoài ra, Boeing cũng cam kết sẽ làm việc với các nhà chức trách để phát biểu về những lo lắng xảy ra với 737 MAX và bảo đảm “an toàn là ưu tiên hàng đầu”.

Phát ngôn viên Boeing nói: “Chúng tôi sẽ tiếp cận một cách đầy đủ và kỹ lưỡng nhất để phát triển và thử nghiệm phần mềm, đảm bảo rằng chúng tôi đã dành nhiều thời gian hoàn tất việc đó”.

Boeing 737 MAX sắp trở lại bầu trời? - ảnh 2
Một phần của hiện trường vụ rơi máy bay hãng Ethiopian Airlines ngày 10-3. Ảnh: Daily Mail

Trong một diễn biến khác, theo AFP, người phát ngôn bộ ngoại giao Ethiopia, ông Nebiat Getachew cho biết Bộ Giao thông Vận tải của nước này sẽ có báo cáo sơ bộ về vụ rơi máy bay 737 MAX của hãng Ethiopian Airlines vào ngày 10-3 vừa qua.

Tuy nhiên, chính phủ Ethiopia vẫn chưa cung cấp thời gian chi tiết để công bố báo cáo. Ông Nebiat tiết lộ có thể sẽ công bố sớm nhất trong tuần này.

Lý do Boeing từ chối rà soát an toàn bay
Lý do Boeing từ chối rà soát an toàn bay
(PLO)- Một cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo của hãng Boeing cùng hàng trăm đại diện của ngành hàng không toàn cầu đã được tổ chức ngày 27-3 tại Washington (Mỹ).