Tính đến 12 giờ trưa 14-4, Singapore đã phát hiện 3.252 ca nhiễm COVID-19, trong đó 10 trường hợp tử vong và 611 bệnh nhân đã được chữa khỏi, đài CNA dẫn thống kê trên trang web của Bộ Y tế Singapore.

Số ca nhiễm mới đang tăng cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ tính đến thời điểm công bố là 334 (tất cả đều là ca nhiễm trong cộng đồng) và có thêm một trường hợp tử vong. Trường hợp tử vong mới là một nam bệnh nhân 70 tuổi thuộc ổ dịch ở khu phức hợp SAFRA Jurong. Người này được báo cáo nhiễm bệnh ngày 6-3.

COVID-19: Singapore phạt 300-1.000 đô nếu không đeo khẩu trang - ảnh 1
Trung tâm tài chính ở Singapore vắng vẻ vì dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Số ca nhiễm mới đã giảm hơn 50 trường hợp so với số ca nhiễm mới trong ngày trước đó, song vẫn ở mức cao thứ hai (sau ngày 13-4) kể từ khi dịch bệnh xuất hiện ở quốc gia Đông Nam Á này.

Biểu đồ số ca nhiễm COVID-19 ở Singapore đang có độ dốc lớn khi số ca nhiễm mới liên tục ở mức cao. Singapore mất hơn một tháng để số ca nhiễm tăng từ 100 lên 1.000 nhưng chỉ mất chưa đầy nửa tháng để con số này vượt quá 3.000.

Cụ thể, số ca nhiễm COVID-19 ở Singapore vượt mức 100 hôm 29-2. Ngày 1-4, Singapore thông báo ghi nhận ca nhiễm thứ 1.000. Đến ngày 10-4, số ca nhiễm vượt mức 2.000. Và ngày 14-4, số ca nhiễm đã vượt mức 3.000. 

COVID-19: Singapore phạt 300-1.000 đô nếu không đeo khẩu trang - ảnh 2
Biểu đồ dịch bệnh tại Singapore với tổng số ca nhiễm (màu đỏ), số người được chữa khỏi (màu xanh) và số ca tử vong (màu đen). Ảnh: CNA

Tổng số ca nhiễm là người từ bên ngoài nhập cảnh vào Singapore chỉ là 568 trường hợp, chiếm chưa tới 17,5% tổng số ca nhiễm. Số trường hợp nguy kịch là 28 người.

Ngày 14-4, Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong cảnh báo số ca nhiễm gia tăng có thể buộc Singapore phải phân tán nguồn lực y tế, song khẳng định nước này "vẫn có thể đối phó được".

Để giảm tải cho các bệnh viện, Singapore đã thành lập các cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng để điều trị và cách ly những ca bệnh nhẹ. Theo báo cáo ngày 14-4, số ca bệnh nhẹ là 1.316 người. Số bệnh nhân nặng hơn đang nằm viện là 1.315 người.

Hai hội trường tại Trung tâm Hội nghị-triển lãm Singapore EXPO đã được lắp đặt tổng cộng 950 giường bệnh cho các bệnh nhân nhẹ. Cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở một hội trường nữa ở Singapore EXPO sẽ nhanh chóng đi vào hoạt động.

Phạt người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Chính phủ Singapore đã thay đổi hoàn toàn quy định về việc đeo khẩu trang phòng dịch, từ chỗ không khuyến khích sang bắt buộc và xử phạt người vi phạm.

Ban đầu, chính phủ Singapore cho rằng nên để dành khẩu trang phẫu thuật cho đội ngũ y, bác sĩ. Tuy nhiên, sau khi có những báo cáo về các trường hợp người bệnh không có triệu chứng vẫn có thể lây truyền virus cho người khác, Singapore đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang.

Từ tuần trước, chính quyền đã phân phát khẩu trang có thể tái sử dụng nhiều lần cho người dân sử dụng. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc và trung tâm mua sắm.

Người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 300 SGD (gần 5 triệu đồng) và mức phạt cho hành vi tái phạm là 1.000 SGD (hơn 16,5 triệu đồng). Người nước ngoài có thể bị tước giấy phép cư trú nếu vi phạm - tương tự như chế tài cho người nước ngoài vi phạm quy định giãn cách xã hội.

Bộ trưởng Phát triển quốc gia Singapore - ông Lawrence Wong kêu gọi người dân Singapore tuân thủ các quy định mới, "không chỉ để không bị xử phạt, mà còn để bảo vệ chính chúng ta cùng gia đình và những người thân yêu của chúng ta".

Tuy nhiên, ông cũng nhắc người dân không nên lơ là việc thực hiện quy định ở trong nhà bởi vì dù có khẩu trang, "bạn không nên ra khỏi nhà, chỉ cần ở trong nhà càng nhiều càng tốt".

Tăng cường bảo vệ chống dịch ở nhóm lao động nhập cư

Giới chức Singapore cảnh báo con số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng cao khi nước này đẩy mạnh xét nghiệm những lao động nhập cư - lực lượng chiếm hơn 40% số ca bệnh ở nước này. Trong 334 ca nhiễm mới hôm 14-4, chỉ có hai bệnh nhân là công dân hoặc thường trú nhân ở Singapore, còn lại là lao động nhập cư. 

COVID-19: Singapore phạt 300-1.000 đô nếu không đeo khẩu trang - ảnh 3
Nhân viên y tế khử trùng bên ngoài một nhà vệ sinh ở ký túc xá Toh Guan của các lao động nước ngoài. Ảnh: CNA

Các quan chức cho biết trong cuối tuần trước, khoảng 1.500 lao động nhập cư trong các ký túc xá đã được xét nghiệm và 5.000 lao động khác sẽ được xét nghiệm trong vài ngày tới.

Bộ trưởng Gan cho biết người lao động nước ngoài đều là những người trẻ và không có bệnh lý nền cho nên rất ít ca bệnh trong nhóm này cần nhập viện.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chống dịch trong ký túc xá của những lao động nước ngoài là "một mặt trận quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19" và chính quyền đang tập trung cao để bảo vệ sức khỏe cho lao động nước ngoài - lực lượng lao động quan trọng ở Singapore.

Bộ trưởng Nguồn nhân lực Josephine Teo cho biết COVID-19 đã xuất hiện ở 14 trong số 43 "siêu ký túc xá" cho lao động nước ngoài.

Tất cả lao động trong các ký túc xá này đang bị cấm rời khỏi khu nhà ở của mình. Một số tòa nhà còn áp dụng lệnh cấm ra khỏi phòng vì đã xuất hiện người nhiễm bệnh.

Các nhân viên y tế cũng lập ra các điểm chăm sóc y tế ngay tại các ký túc xá để kịp thời theo dõi và thăm khám cho các cư dân ở đó. 

Singapore, Malaysia đồng loạt tung gói cứu trợ kinh tế
(PL)- Tờ The Straits Times ngày 6-4 đưa tin Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã công bố gói cứu trợ kinh tế trị giá khoảng 2,3 tỉ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này trước tác động của lệnh phong tỏa toàn quốc.