Ngày 20-4 (tức sáng 21-4, giờ Việt Nam) được xem là ngày lịch sử khi giá dầu thô rơi xuống mức âm, theo hãng tin AFP.

Cụ thể, giá dầu thô WTI (dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas) giao hàng tháng 5 rơi xướng mức -37,63 USD một thùng. AFP cho biết trước đó giá dầu rớt xuống mức -40,32 USD/ thùng, sau đó tăng trở lên ở mức -37,63/ thùng. 

Nguyên nhân của sự sụp đổ giá dầu ngày 20-4 được cho là do với sự dư thừa trong thị trường lớn và kho lưu trữ đã đầy, cộng với người mua khan hiếm.

Đại dịch COVID-19 đã khiến các nước thực hiện phong tỏa, ngành vận tải bị ngưng trệ khiến cho nhu cầu giảm đến mức thấp.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn bởi cuộc chiến giá cả giữa Nga và Saudi Arabia. Riyadh và Moscow cùng với các nhà sản xuất hàng đầu khác đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng một ngày vào đầu tháng này, theo AFP.

Lần đầu tiên giá dầu thô xuống tới mức âm, vì sao? - ảnh 1
Giá dầu đã kết thúc giao dịch ở mức âm hôm 20-4 do tình trạng dư cung. Ảnh: AFP

Theo các nhà phân tích, cơ sở lưu trữ dầu WTI tại TP Cushing, bang Oklahoma (Mỹ) đã đầy cũng như các thương nhân đóng cửa các cơ sở của họ trước khi hết hạn hợp đồng tháng 5.

"Hợp đồng tương lai tháng 5 của WTI sẽ hết hạn ngày 21-4, buộc các chủ sở hữu trong hợp đồng phải chấp nhận giao hàng thực tế" - Ngân hàng ANZ cho biết.

Ngân hàng ANZ nói thêm: "Với các cơ sở lưu trữ đang đầy lên nhanh chóng, đặc biệt là tại điểm định giá WTI, xuất hiện những lo ngại rằng sẽ chẳng còn nơi nào để lưu trữ dầu”.

Ngày 20-4, Tổng thống Donald Trump nhắc lại lời hứa sẽ lấp đầy Dự trữ Dầu khí Chiến lược quốc gia và cho biết Mỹ sẽ bổ sung thêm 75 triệu thùng dầu.

"Đó sẽ là lần đầu tiên sau một thời gian dài nó được đứng đầu. Chúng tôi có được nó với mức giá phù hợp" - ông Trump nói.