Ngày 18-6, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một đoạn video quay từ buồng lái một trong những chiếc tiêm kích phản lực Su-27 cho thấy những chiếc Su-27 đã chặn đầu một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ.

Video quay cảnh một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ bị tiêm kích phản lực Su-27 của Nga chặn đầu. Nguồn: YOUTUBE

Sự việc xảy ra ngày 17-6, theo hãng tin Sputnik. Theo phía Nga thì chiếc B-52 của Không quân Mỹ có khả năng mang bom hạt nhân đã bị những chiếc Su-27 của Nga chặn đầu khi đang tiếp cận biên giới Nga từ cả hai phía biển Đen và biển Baltic. Sự việc diễn ra trong lúc các nước khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đang tập trận ở vùng Baltic.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tiến trình ngăn chặn được thực hiện phù hợp hoàn toàn với các quy tắc không phận quốc tế, đồng thời xác nhận không xảy ra chuyện biên giới bị vi phạm.

Chiếc B-52 của Không quân Mỹ bị những chiếc Su-27 của Nga chặn đầu khi đang tiếp cận biên giới Nga từ cả hai phía biển Đen và biển Baltic. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA
Chiếc B-52 của Không quân Mỹ bị những chiếc Su-27 của Nga chặn đầu khi đang tiếp cận biên giới Nga từ cả hai phía biển Đen và biển Baltic. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Theo Sputnik, kể từ sự kiện khủng hoảng Ukraine năm 2014, Mỹ và NATO tăng cường các chuyến bay sát biên giới Nga. Tuần trước truyền thông quân đội Nga đưa tin Nga đã hơn chục lần triển khai nhiều máy bay ngăn chặn máy bay chiến đấu nước ngoài xâm phạm không phận.

Trong năm 2018, lực lượng phòng không của Nga đã truy đuổi khoảng 3.000 máy bay quân sự nước ngoài, 1/3 trong số này là các máy bay do thám và máy bay trinh sát không người lái. Theo Sputnik, mục đích của các máy bay này khi tiếp cận biên giới Nga là nhằm kiểm tra sức phòng thủ biên giới của Nga ở các vùng biển Baltic và biển Đen, như vẫn làm quanh các cơ sở quân sự Nga ở Syria.