Nội bộ Canada lục đục vì vụ Huawei
(PLO)-Phát biểu của Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum về việc bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei, có “cửa” tránh bị dẫn độ sang Mỹ gây phản ứng mạnh từ trong nội bộ chính trường Canada.

Bà Mạnh đã bị cảnh sát thành phố Vancouver bắt giữ vào ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của Mỹ. Người phụ nữ này hiện đã được bảo lãnh tại ngoại nhưng đang đứng trước nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và có thể phải ngồi tù đến 30 năm nếu bị kết tội gian lận.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu với truyền thông Hoa ngữ tại Markham, tỉnh Ontario, hôm 23-1, ông McCallum nói rằng bà Mạnh có “những lý lẽ tốt về phía mình” để tránh bị dẫn độ sang Mỹ, một phần do những phát biểu “chính trị hóa” vụ việc này của Tổng thống Donald Trump.

Phản ứng với phát biểu của ông McCallum, nghị sĩ Andrew Scheer, Lãnh đạo đảng Bảo thủ đồng thời là Lãnh đạo Phe đối lập Chính thức Canada, ngày 24-1 tuyên bố nếu ông là thủ tướng Canada, ông sẽ bãi nhiệm Đại sứ McCallum.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài CTV, ông Scheer nói rằng tình hình với Trung Quốc “hiện ở vào thời điểm rất căng thẳng”, và rằng điều ông McCallum nói về vụ Mạnh là “không thể chấp nhận”.

Nội bộ Canada lục đục vì vụ Huawei - ảnh 1
Ông Andrew Scheer. Ảnh: CBC

“Ở đây chúng ta có phát ngôn viên của chính phủ Canada cân nhắc về một vụ án tư pháp độc lập. Hệ thống tư pháp, thủ tục tố tụng của chúng ta, cần phải có sự liêm chính xung quanh nó”, ông Scheer nói.

Theo ông Scheer, Đại sứ McCallum “cần bị quy trách nhiệm về những hành động của mình”.

Chia sẻ lo ngại với nghị sĩ Scheer, ông David Mulroney, cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc, nhận định rằng phát biểu của ông McCallum “gần như không thể hiểu nổi”, theo Reuters.

Viết trên mạng Twitter, ông Mulroney nói rằng Thủ tướng Justin Trudeau và Ngoại trưởng Chrystia Freeland nên giữ khoảng cách với phát biểu của Đại sứ McCallum.

Nội bộ Canada lục đục vì vụ Huawei - ảnh 2
Ông David Mulroney. Ảnh: SCMP

Phát ngôn viên của Ngoại trưởng Chrystia Freeland đảm bảo Canada đang duy trì tính liêm chính của quá trình dẫn độ.

Canada đang tiến hành một thủ tục pháp lý công bằng, không thiên vị và minh bạch”, phát ngôn viên Adam Austen nói trong một tuyên bố.

"Không có sự can dự chính trị nào trong quá trình này. Canada tôn trọng các cam kết pháp lý quốc tế của mình, bao gồm cả việc tôn trọng hiệp ước dẫn độ với Mỹ", quan chức trên nhấn mạnh.

Vụ bắt bà Mạnh đã làm tổn thương quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, và Bắc Kinh đã phản ứng bằng cách bắt giữ hai công Canada với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc. Mới đây, một tòa án Trung Quốc kết án tử hình một công dân Canada khác vì tội buôn lậu ma túy.

TRÙNG QUANG