Triều Tiên hôm 1-8 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un của họ đã thị sát cuộc thử nghiệm một loại hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt cỡ lớn có thể mở rộng khả năng tấn công đến Hàn Quốc và lực lượng Mỹ đóng tại đó, tờ The New York Times đưa tin.

Triều Tiên cho biết họ đã thử nghiệm tên lửa thế hệ mới vừa được phát triển vào hôm 31-7. Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào sáng sớm ngày 31-7 ở khu vực gần thành phố cảng Wonsan. 

 Hai tên lửa bay khoảng 250km, đạt độ cao xấp xỉ 30km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Hiện chưa rõ liệu Hàn Quốc có nhầm lẫn trong việc phân biệt tên lửa phóng loạt cỡ lớn với tên lửa đạn đạo hay không. Hoặc có thể đó là một tên lửa được phóng chung với cuộc thử nghiệm vũ khí thì cũng có thể bao gồm cả tên lửa đạn đạo.

Trong những năm gần đây, các tên lửa Triều Tiên được phóng ra từ các ống phóng thường bay cao hơn và xa hơn, nên đôi đôi khi chúng bị nhầm lẫn với tên lửa đạn đạo.

Ông Kim nói vũ khí mới sẽ khiến đối thủ 'đau đầu' - ảnh 1
Người Hàn Quốc xem tin tức về việc Triều Tiên đã thử nghiệm một hệ thống tên lửa mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên TV. Ảnh: GETTY

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết hệ thống vũ khí này sẽ khiến các lực lượng đối địch, vốn được coi là mục tiêu béo bở của loại vũ khí này sẽ "cảm thấy không khỏi đau đầu" và nhấn mạnh rằng hệ thống tên lửa mới có ý nghĩa chiến lược rất lớn đối với Triều Tiên.

Triều Tiên còn cho biết hệ thống tên lửa mới được phát triển này là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa của quân đội nhà nước. Các nhà phân tích trong khu vực cho biết Triều Tiên cũng đã nối lại các cuộc thử nghiệm vũ khí tầm ngắn trong những tuần gần đây để gây áp lực với Mỹ trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai nước bị đình trệ.

Mặc dù tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên không quá nguy hiểm như các loại tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, nhưng các nhà hoạch định quân sự của Hàn Quốc và Mỹ từ lâu đã lo ngại chúng vì khả năng bắn hàng ngàn tên lửa vào Seoul, với 10 triệu dân đang sinh sống và dễ dàng bị ảnh hưởng chỉ trong vài phút đầu tiên.

Vụ thử diễn ra 6 ngày sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn cũng từ khu vực trên về vùng biển phía Đông. Anh, Đức và Pháp đã lập tức yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) họp kín vào ngày 1-8 về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. 

Phát biểu báo giới, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho hay Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhận định những vụ phóng tên lửa này cho thấy "tầm quan trọng của việc tái khởi động đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên".

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã thử nghiệm và triển khai hệ thống tên lửa phóng loạt 300mm, được cho là có khả năng tấn công các căn cứ quân sự của Hàn Quốc và Mỹ, bao gồm các cơ sở trung tâm quân sự của Mỹ mới nhất vừa được xây dựng ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul hơn 60km về phía nam.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã bổ sung chức năng dẫn đường cho các tên lửa có cỡ nòng lớn để tăng khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Mặc dù có ba cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc vào năm ngoái, quan hệ liên Triều trong năm nay vẫn chưa khá hơn. Thời gian gần đây, Triều Tiên liên tục phản đối Hàn Quốc vì các chương trình trang bị vũ khí tiên tiến mới, cũng như việc tiếp tục tham gia tập trận chung với Mỹ.

Tuy nhiên, cả Seoul và Washington đều từ chối thay đổi kế hoạch tập trận, bất chấp sự giận dữ từ Bình Nhưỡng.