Triều Tiên doạ 'huỷ diệt' F-35A mới của Hàn Quốc

Thông tin được đưa bởi một Giám đốc nghiên cứu chính sách giấu tên tại Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm 11-7 cho biết. Vị này chỉ trích giới chức Hàn Quốc "trơ tráo và đáng thương" khi "lớn tiếng nói về hoà hợp và hợp tác giữa hai miền" mà vẫn mua thêm vũ khí mới.

Triều Tiên doạ 'huỷ diệt' F-35A mới của Hàn Quốc   ảnh 1
Một mô hình chiến đấu cơ F-35 dán cờ Hàn Quốc trưng bày tại Triển lãm Máy bay và Quốc phòng Seoul 2013. Ảnh: AFP

"Chắc chắn việc chuyển giao chiến đấu cơ F-35A, được mệnh danh 'sát thủ tàng hình', là nhằm đảm bảo ưu thế quân sự với các nước láng giềng trong khu vực và đặc biệt là để mở đường xâm lược Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp", quan chức này tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển các loại "vũ khí đặc biệt" để tiêu diệt loại máy bay này. 

Ngoài ra, vị Giám đốc nghiên cứu chính sách cũng cảnh báo "chính quyền Seoul nên tỉnh ngộ trước khi quá muộn" và "phá vỡ mọi cơ hội cải thiện quan hệ liên Triều nếu như họ tiếp bước Mỹ (đe doạ Triều Tiên)". 

Những chỉ trích của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền có dấu hiệu chững lại. Trong cuộc gặp hồi cuối tháng 6 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un, Tổng thống Moon Jae-in được đánh giá chỉ là người đứng bên lề.

Chưa có dấu hiệu tiến triển tích cực nào giữa các bên liên quan kể từ sau cuộc gặp này. 

Được biết, hồi tháng 9-2014, Hàn Quốc đã đặt mua tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin 40 chiến đấu cơ F-35A với tổng trị giá khoảng 6.8 tỉ USD. Đây được giá là đợt tân trang quân sự quy mô nhất của quân đội nước này. 

Hai chiếc đầu tiên đã tới Hàn Quốc vào cuối tháng 3-2019 và khoảng 10 chiếc sẽ được triển khai ở nước này trước cuối năm nay. Đến năm 2021 tất cả 40 chiếc sẽ được chuyển giao đầy đủ.

Mỹ bán gói tên lửa 314 triệu đô cho Hàn Quốc
Mỹ bán gói tên lửa 314 triệu đô cho Hàn Quốc

(PLO)- Theo Reuters, khi căng thẳng tái diễn trên bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn gói bán tên lửa phòng không trị giá 314 triệu đô cho Hàn Quốc, Lầu Năm Góc cho biết hôm 17-5.