Mỹ công bố chấn động về sức mạnh tên lửa Triều Tiên

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết đây là đánh giá chính thức đầu tiên của Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) về sức mạnh của tên lửa đạn đạo tầm xa Triều Tiên.

Nội dung được công bố trong Tập san Chiến lược 2019 (2019 Strategic Digest), ấn phẩm thường niên của USFK cùng với Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc và Bộ Chỉ huy các lực lượng hỗn hợp Mỹ-Hàn.

Mỹ công bố chấn động về sức mạnh tên lửa Triều Tiên  ảnh 1
Hình ảnh một vụ tên lửa Triều Tiên được truyền thông nước này công bố hồi tháng 3-2017. Ảnh: KCNA

Theo đó, tên lửa Hwasong-15 mà Triều Tiên phóng thử hôm 29-11 năm 2017 có tầm bắn khoảng 12.874 km, "có khả năng tấn công bất cứ khu vực nào của lục địa Mỹ". Sau vụ phóng thử này, Triều Tiên đã tuyên bố đây là tên lửa đầu tiên có khả năng đặt toàn bộ nước Mỹ vào tầm bắn.

Tập san Chiến lược 2019 cũng cho hay, Bình Nhưỡng còn hai loại ICMB khác gồm Hwasong-13 có tầm bắn khoảng 5.500 km và Hwasong-14 có tầm bắn khoảng 12.874 km cũng có khả năng "vươn tới hầu hết lục địa Mỹ". 

Hwasong-14 được phóng thử vào ngày 4-7-2017.

"Mặc dù Triều Tiên trong năm 2018 đã giảm các hoạt động khiêu khích so với năm 2017 và 2016, nước này vẫn được xem là mối đe doạ đối với liên minh Mỹ-Hàn", Tập san Chiến lược cho biết.

Mỹ công bố chấn động về sức mạnh tên lửa Triều Tiên  ảnh 2
Một trang mô tả các loại tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong Tập san Chiến lược 2019. Ảnh: THE KOREAN HERALD

Kể từ tháng 11-2017, Triều Tiên đã tuân thủ lệnh cam kết chấm dứt thử hạt nhân và ICMB trong khi đối thoại với Mỹ về chương trình vũ khí nguyên tử cũng như cùng Hàn Quốc xúc tiến những nỗ lực tạo lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ lâm vào bế tắc, Bình Nhưỡng bất ngờ tiến hành hai vụ thử tên lửa tầm ngắn trong tháng 5-2019.

USFK lưu ý, mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tháo dỡ một cơ sở thử nghiệm tên lửa cũng như công khai việc phá bỏ một cơ sở thử hạt nhân ở Punggye-ri nhưng "vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng được".