Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo đã kiểm soát trại quân sự Yarmut ở phía nam thủ đô Tripoli, hãng tin Sputnik ngày 8-4 dẫn một nguồn tin từ Bộ Tổng Chỉ huy LNA cho biết. Chưa có bình luận của phe Tripoli về diễn biến mới này.

Lực lượng LNA bắt đầu chiến dịch đánh về Tripoli từ ngày 4-4 theo chỉ thị của Tướng Haftar. Từ khi bắt đầu chiến dịch, LNA đã chiếm được một số khu vực gần Tripoli và Sân bay Quốc tế Tripoli.

Lính LNA trong một phiên huấn luyện. Ảnh: THE TIMES
Lính LNA trong một phiên huấn luyện. Ảnh: THE TIMES

Lực lượng LNA tuyên bố lập vùng cấm bay ở một số khu vực miền tây Libya vốn do chính quyền GNA kiểm soát. LNA cảnh cáo mọi máy bay, trừ máy bay thương mại, nếu vi phạm sẽ bị LNA nhắm bắn.

“Chúng tôi đang thực thi một vùng cấm bay ở tây Libya, bất kỳ máy bay quân sự nào sẽ bị coi là mục tiêu dựa vào vị trí cất cánh…trừ các chuyến bay thương mại”, Sputnik dẫn tuyên bố của người phát ngôn LNA Ahmed Al-Mismari tuyên bố cuối ngày 7-4.

Ngày 7-4, lực lượng trung thành với Chính quyền Hòa hợp Dân tộc (GNA) do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo đã tuyên bố mở chiến dịch “Núi lửa giận dữ” chống lại. GNA tuyên bố đã chiếm lại Sân bay Tripoli nhưng LNA bác bỏ.

Xe quân sự của lực lượng GNA trung thành chính quyền thủ đô tập trung tại Tripoli (Libya). Ảnh: REUTERS
Xe quân sự của lực lượng GNA trung thành chính quyền thủ đô tập trung tại Tripoli (Libya). Ảnh: REUTERS

Suốt tám năm kể từ khi lãnh đạo Muammar Gaddafi bị giết năm 2011, Libya luôn trong tình trạng nội chiến với nhiều phe phái cạnh tranh quyền lực. Nhìn toàn cảnh, đất nước Bắc Phi này bị chia làm 2 khu vực: TP Benghazi và miền Đông do Tướng Haftar kiểm soát, thủ đô Tripoli và miền tây do chính quyền GNA của Thủ tướng Fayez al-Sarraj kiểm soát.

Chính quyền GNA được Liên Hiệp Quốc và thế giới công nhận, trong khi Tướng Haftar nhận được ủng hộ của Ai Cập, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Nga, và Pháp.