Libya: Phe Tướng Haftar không kích đáp trả phe Tripoli

Giao tranh tại Libya ngày 7-4 thêm phức tạp khi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo ở miền Đông tiến hành không kích ở phía nam Tripoli và tiến sâu thêm về thủ đô, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ người dân địa phương.

“Không quân lần đầu tiên tham gia chiến dịch quân sự. Lực lượng này đã thực hiện chiến dịch bảo đảm an ninh tuyến đường sân bay (hướng về Tripoli) rất thành công” – người phát ngôn LNA Ahmed Mismari xác nhận.

Lính LNA của Tướng Haftar ngày 7-4 từ Benghazi tiến về hỗ trợ nhóm lính LNA đã xuất quân trước đó. Ảnh: REUTERS

Lính LNA của Tướng Haftar ngày 7-4 từ Benghazi tiến về hỗ trợ nhóm lính LNA đã xuất quân trước đó. Ảnh: REUTERS

Ít nhất có một máy bay thực hiện không kích ở khu vực, một người dân cho biết.

Động thái không kích lần đầu tiên của lính LNA đến một ngày sau khi lực lượng ủng hộ Chính quyền Hòa hợp Dân tộc (GNA) - được sự công nhận của Liên Hiệp Quốc và quốc tế - không kích sân bay quốc tế Tripoli do LNA chiếm được.

Ngày 6-4 Lực lượng LNA chiếm được sân bay quốc tế Tripoli đã ngừng hoạt động từ năm 2014 nhưng vẫn là một địa điểm chiến lược. Vì tính chiến lược của địa điểm này mà lực lượng GNA đã quyết định không kích LNA nhằm chiếm lại sân bay này.

Trong ngày 7-4 các lực lượng ủng hộ chính quyền GNA công bố chiến dịch “Núi lửa giận dữ” nhằm bảo vệ thủ đô. Giao tranh vẫn tiếp diễn ở quanh khu vực sân bay quốc tế Tripoli. Trong ngày, người dân địa phương cho biết lực lượng LNA tiếp tục di chuyển từ sân bay quốc tế Tripoli tiến về thủ đô, và còn cách trung tâm Tripoli chỉ 11km. Trong khi đó lực lượng trung thành với chính quyền GNA rút lui dần.

Xe quân sự của lực lượng ủng hộ chính quyền Tripoli tại khu ngoại ô Tajura, Đông Tripoli ngày 6-4. Ảnh: REUTERS

Xe quân sự của lực lượng ủng hộ chính quyền Tripoli tại khu ngoại ô Tajura, Đông Tripoli ngày 6-4. Ảnh: REUTERS

Ngày 7-4 đã là ngày thứ tư lực lượng LNA bắt đầu chiến dịch đánh về Tripoli. Tướng Haftar nói bên mình mất 14 lính. Trong khi đó hãng tin BBC dẫn thông tin từ chính quyền GNA ở Tripoli cho biết có 21 người bị giết và 27 người bị thương trong giao tranh gần thủ đô. Người dân Tripoli đang đổ xô tích trữ thực phẩm, nhiên liệu.

Trong ngày 7-4, phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Libya (UNSMIL) kêu gọi một thỏa thuận ngừng chiến trong hai giờ để sơ tán dân thường và người bị thương, tuy nhiên không thành công.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm