TQ cử quan chức làm việc trong DN tư nhân bao gồm Alibaba
(PLO)- Giữa lúc thương chiến với Mỹ chưa có dấu hiệu kết thúc, chính sách mới cho thấy chính phủ Trung Quốc đang tăng cường ảnh hưởng của mình trong khối doanh nghiệp tư nhân. 

Trung tâm công nghệ Hàng Châu dự kiến sẽ sắp xếp các quan chức chính phủ làm việc trong 100 công ty tư nhân lớn như Alibaba, Geely Holdings và Wahaha, hãng tin CNBC cho biết.

Theo truyền thông địa phương, chỉ thị này là một phần của kế hoạch sản xuất mới của chính quyền Hàng Châu nhằm thúc đẩy sản xuất và phát triển nền kinh tế địa phương. 

TQ cử quan chức làm việc trong DN tư nhân bao gồm Alibaba  - ảnh 1
Trụ sở của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cũng được đặt tại thành phố Hàng Châu. Ảnh: REUTERS.

Trụ sở của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cũng được đặt tại thành phố Hàng Châu này. 

Trong một tuyên bố, Alibaba cho biết kế hoạch này sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của họ. 

"Chúng tôi hiểu sáng kiến này... Nó nhằm thúc đẩy một môi trường kinh doanh tốt hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp có trụ sở tại Hàng Châu. Đại diện chính phủ sẽ đóng vai trò là cầu nối đến doanh nghiệp tư nhân, và sẽ không can thiệp vào hoạt động của công ty" - theo tuyên bố của Alibaba.  

Nhiều công ty nước ngoài tại Trung Quốc nói rằng họ phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc để các đại diện chính phủ có ảnh hưởng hơn đến hoạt động kinh doanh của họ, hãng tin Reuters cho biết. 

Hơn nữa, dưới luật Trung Quốc, các tổ chức buộc phải giao nộp dữ liệu của họ cho chính phủ nếu được yêu cầu. Cũng chính điều luật này đã khiến tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei rơi vào tâm điểm của các cuộc tranh luận quốc tế, xoay quanh vấn đề rằng Huawei có thể làm gián điệp cho chính phủ khi tập đoàn tiếp cận được hệ thống mạng 5G toàn cầu. 

Mặc dù Huawel liên tục phủ nhận những cáo buộc này, nhiều quốc gia như Úc, New Zealand và Nhật Bản đã cấm Huawei cung cấp linh kiện cho mạng 5G ở đất nước họ.


HÀ MINH THU