'Đề phòng gián điệp thương mại Trung Quốc', Mỹ cảnh báo

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép lên Bắc Kinh nhằm chấm dứt các hành vi thương mại bất bình đẳng, Bộ Tư pháp Mỹ vừa đưa ra cảnh báo với các doanh nghiệp nước này về việc nâng cao cảnh giác trước tình trạng gia tăng gián điệp thương mại từ Trung Quốc.

Thông điệp trên được đưa ra trong bài phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC với ông Adam Hickey, trợ lý của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. "Ngày càng nhiều các vụ án liên quan đến đánh cắp bí mật thương mại được mở ra và phần nhiều trong số đó có chỉ dấu về phía Trung Quốc", ông nói.

Ông Adam Hickey, trợ lý của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Từ năm 2012, hơn 80% các vụ án gián điệp thương mại được Đơn vị An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ thụ án đều có liên quan đến các công ty và doanh nghiệp hoặc cá nhân Trung Quốc. Các vụ án loại này càng ngày càng xuất hiện nhiều, ông Hickey cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Hickey, "đây có lẽ là một dấu hiệu tốt, vì các nạn nhân đã chú ý hơn đến điều đang xảy ra. Các công ty trở nên ngán ngẩm với gián điệp và thoải mái hơn trong việc trình báo với cơ quan chức năng, cũng là một điều tốt khác".

Kế hoạch "Made in China 2025" của Trung Quốc. Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Ông Hickey cũng phân tích rằng các vụ đánh cắp thương mại có dấu hiệu được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. Trung Quốc đưa ra kế hoạch "Made in China 2025" vào năm 2015 nhằm giảm thiểu sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài trong 10 lĩnh vực ưu tiên, gồm công nghệ robot, công nghệ thông tin, hàng không, đường sắt và dược phẩm mô phỏng sinh học (biopharmaceutical) .

"Những vụ án chúng tôi đã xét xử có liên quan đến tám trên mười lĩnh vực trên", ông Hickey nói. "Trung Quốc không mới bắt đầu việc này (đánh cắp công nghệ), mà hiện nó đã trở thành chính sách công nghiệp của họ. Chính phủ đứng đằng sau những vụ trộm, tạo ra môi trường khuyến khích việc đánh cắp hoặc lờ đi việc đó", ông nhấn mạnh.

"Sáng kiến Trung Quốc" được Mỹ triển khai nhằm đối phó với mối nguy an ninh từ quốc gia đối thủ. Ảnh: ISTOCK

Bộ Tư pháp Mỹ đã triển khai "Sáng kiến Trung Quốc" vào tháng 12-2018 nhằm đối phó với các mối nguy an ninh quốc gia từ đối thủ này. Các biện pháp được sử dụng bao gồm xác định và khởi tố các vụ án đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ, đột nhập, gian lận và gián điệp kinh tế.

"Sáng kiến Trung Quốc" cũng đưa an ninh không gian mạng và an ninh viễn thông vào danh sách cần được chú trọng.

Về phía Trung Quốc, nước này cũng đã nhiều lần cáo buộc Mỹ dùng thủ đoạn để bảo hộ các công ty của mình khỏi sự cạnh tranh và ngăn chặn sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm