Cảnh sát đeo khẩu trang làm nhiệm vụ trên đường phố Thượng Hải, Trung Quốc hồi tháng 2-2020. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát đeo khẩu trang làm nhiệm vụ trên đường phố Thượng Hải, Trung Quốc hồi tháng 2-2020. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Sau khi ghi nhận 11 ca nhiễm COVID-19 mới, TP Thư Lan bị phong tỏa hoàn toàn trong lúc hầu hết địa phương khác của Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được dịch. 

Hoàn Cầu Thời Báo ngày 10-5 đưa tin Trung Quốc vừa ban lệnh phong tỏa TP Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm phía Đông Bắc nước này sau khi ghi nhận 11 ca nhiễm COVID-19 mới ở đây. 

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa 1 thành phố vì COVID-19 - ảnh 1
Lệnh phong tỏa TP Thư Lan được ban hành trong lúc người dân nhiều địa phương ở Trung Quốc trở lại cuộc sống bình thường. Ảnh minh họa: REUTERS

Người dân ở đây được yêu cầu ở yên trong nhà trừ trường hợp khẩn cấp và chỉ nên giao cho một thành viên ra ngoài để mua nhu yếu phẩm mỗi ngày. Các cộng đồng dân cư tự thiết lập các tổ tự quản và trạm kiểm soát nhằm kiểm tra lượng người ra vào. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí đông người như nhà hàng, quán bar, quán cà phê đều tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Các phòng gym, rạp chiếu phim cũng bị đóng cửa. 

Hệ thống tàu lửa ở Thư Lan sẽ tạm dừng hoạt động đến hết ngày 31-5 (giờ địa phương). Các loại hình di chuyển công cộng khác tạm dừng đến khi có thông báo mới. 

Các trường học và cơ sở giáo dục ở Thư Lan đóng cửa đến khi có thông báo mới. TP Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm, chỉ vừa mới mở lại các trường học nhưng đã phải yêu cầu những học sinh từng đến Thư Lan trong 14 ngày vừa qua phải ở nhà. 

Được biết tất cả 11 ca nhiễm mới nói trên hầu hết là người thân của một phụ nữ 45 tuổi làm nghề giặt ủi tại Sở Công an TP Thư Lan được xác nhận dương tính với virus hôm 8-5. 18 trường hợp khác từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 45 tuổi cũng đang được cách ly theo dõi. 

Hiện chưa rõ người này nhiễm bệnh từ nguồn nào do bà không có lịch sử tiếp xúc với người từ nước ngoài cũng không đi tới các vùng từng có dịch ở Trung Quốc. 

Phát biểu về vụ việc, Bí thư tỉnh Cát Lâm Bayin Chaolu khẳng định việc xuất hiện ca nhiễm mới đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe cộng đồng cũng như cho thấy công tác phòng, chống dịch còn nhiều sai sót. 

“Kiểm soát và phòng ngừa COVID-19 là một vấn đề rất nghiêm trọng và phức tạp. Chính quyền Cát Lâm không bao giờ được phép chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh” - ông Bayin Chaolu nhấn mạnh.

Quan chức này đồng thời khẳng định sẽ huy động mọi nguồn lực có thể để điều trị cho các bệnh nhân và cam kết nghiêm trị bất kỳ ai chịu trách nhiệm cho đợt nhiễm mới này. Tổng cộng toàn tỉnh Cát Lâm tính đến ngày 9-5 có 105 ca nhiễm COVID-19, theo Tân Hoa Xã.

Chính quyền TP Thư Lan cũng đã nâng mức báo động dịch ở đây từ mức trung bình lên mức rủi ro cao. Đây là TP thứ ba của Trung Quốc phải nâng mức báo động trong thời gian gần đây, sau hai TP Tuy Phần Hà và Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang. 

Tình hình dịch COVID-19 tính đến tối 10-5
Tình hình dịch COVID-19 tính đến tối 10-5
(PLO)- Cháy bệnh viện điều trị hàng trăm bệnh nhân COVID-19 ở Nga. Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 mới. Anh thận trọng với việc mở cửa kinh tế trở lại.

 

VĨ CƯỜNG