Trung Quốc vừa bày tỏ sự không hài lòng với các biện pháp Mỹ sử dụng với Iran hiện tại, đồng thời kêu gọi hai nước bình tĩnh tránh làm tình hình leo thang thêm ở Vịnh Ba Tư trong bối cảnh căng thẳng hai bên ngày càng cao.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên sáng suốt và kiềm chế, và không có bất kỳ hành động leo thang nào kích thích căng thẳng khu vực, và không mở hộp Pandora” – đài RT dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc họp báo ngày 18-6.

Ông Vương Nghị đề nghị Mỹ “thay đổi các phương pháp gây áp lực mạnh”, cảnh báo “mọi cách hành xử leo thang đều không dựa vào nền tảng luật quốc tế”.

Tàu Hải quân Mỹ ở biển Địa Trung Hải hồi tháng 5. Ảnh: US NAVY
Tàu Hải quân Mỹ ở biển Địa Trung Hải hồi tháng 5. Ảnh: US NAVY

Trung Quốc đưa ra lời kêu gọi sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ triển khai thêm 1.000 quân đến Trung Đông. Động thái của Mỹ đến sau khi xảy ra vụ hai tàu dầu thương mại bị tấn công ở Vịnh Oman mà Mỹ cho Iran là thủ phạm. Trước đó Mỹ đã đưa đến gần Iran đội tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln, một số máy bay ném bom chiến lược B-52, một đơn vị tên lửa phòng thủ Patriot và 1.500 quân.

Một tàu dầu thương mại bị tấn công ở Vịnh Oman tuần trước. Ảnh: REUTERS
Một tàu dầu thương mại bị tấn công ở Vịnh Oman tuần trước. Ảnh: AP

Về phần Iran, ông Vương Nghị hy vọng Iran sẽ “thận trọng với việc ra quyết định và khinh suất từ bỏ thỏa thuận hạt nhân”. Ngày 17-6, một số quan chức Iran tuyên bố trong vòng 10 ngày tới nước này sẽ tăng lượng uranium dự trữ lên vượt mức quy định trong thỏa thuận, trừ khi Liên minh châu Âu xác nhận lại các cam kết của mình theo thỏa thuận.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân và khôi phục trừng phạt Iran năm ngoái. Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận, tuy nhiên Iran khẳng định mình vẫn tuân thủ mọi nghĩa vụ trong thỏa thuận. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có nhiệm vụ giám sát thi hành thỏa thuận cũng nhiều lần khẳng định Iran không vi phạm thỏa thuận.