Quỹ hàng đầu thế giới dự báo 'kinh hoàng' về giá vàng

0:00 / 0:00
0:00

Trong báo cáo mới phát hành, các chuyên gia của VanEck, quỹ ETF vàng hàng đầu thế giới đánh giá bối cảnh chiến sự Nga và Ukraine đang tạo ra lằn ranh khó xóa nhòa giữa các cường quốc trên thế giới.

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, các biện pháp trừng phạt kinh tế được áp dụng trên diện rộng tại một trong những cường quốc trên thế giới.

VanEck đã vẽ ra một kịch bản tăng giá vàng lẫn tiền số bitcoin trên thị trường dựa vào so sánh lượng vàng dự trữ hiện tại với nguồn cung tiền toàn cầu M0 (tổng lượng tiền mặt) và M2 (tiền gửi tiết kiệm).

Trong một kịch bản cực đoan, quỹ đầu tư này sử dụng các tính toán dựa trên cung tiền M0 toàn cầu và đánh giá đồng bitcoin tăng lên 1,3 triệu USD. Nếu dựa trên cung tiền M2 toàn cầu, giá đồng tiền số này còn tăng lên 4,8 triệu USD.

Mặc dù giá bitcoin tăng mạnh nhưng hầu hết ngân hàng trung ương trên thế giới thích vàng hơn đồng tiền kỹ thuật số. Vàng là tài sản lịch sử và không biến động mạnh như tiền số.

VanEck cho rằng các nước sẽ tăng dự trữ vàng để phòng thủ trước các rủi ro. Đặc biệt các Nhật Bản, Trung Quốc và Anh hiện có mức vàng dự trữ đang thấp sẽ tung tiền mua vàng. Do đó, giá vàng được dự báo sẽ đẩy lên 31.000 USD/ounce, tương đương 863 triệu đồng/lượng.

"Nếu giá vàng toàn cầu hiện thực ở mức 31.000 USD/ounce thì riêng tại thị trường Nhật giá vàng có thể đẩy lên 200.000 USD, trong khi nước Anh là 133.000 USD/ounce" - VanEck dự báo.

Để tránh cú sốc đổ vỡ trái phiếu doanh nghiệp
Để tránh cú sốc đổ vỡ trái phiếu doanh nghiệp

(PLO)- Các công ty phát hành trái phiếu có thể che giấu những thông tin bất lợi khiến nhà đầu tư không đánh giá được hết các rủi ro. Chính vì vậy thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro và nếu tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến đổ vỡ.


Theo Kitco