Quyết chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cứ vào cuối năm, tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu giả, kém chất lượng, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ lại diễn biến phức tạp.

Trong tháng 12, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp Công an Hà Nội tiến hành kiểm tra việc kinh doanh rượu tại một cơ sở kinh doanh rượu thủ công tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện 510 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại Lạng Sơn, đầu tháng 12, lực lượng Quản lý thị trường Lạng Sơn cũng phát hiện hai hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống kinh doanh gần 100 lít rượu thủ công không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hai cơ sở kinh doanh này đã bị lập biên bản vi phạm hành chính, bị xử phạt hơn 2 triệu đồng và buộc tiêu huỷ toàn bộ số rượu không rõ nguồn gốc…

Đây chỉ là hai vụ việc được phát hiện, ngăn chặn gần đây trong số rất nhiều vụ việc đã được các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý thời gian qua.

Quyết chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng ảnh 1

Lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn giám sát hộ kinh doanh tiêu huỷ rượu không rõ nguồn gốc. Ảnh: QLTT Lạng Sơn

Bà Chu Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho hay, rượu là sản phẩm truyền thống không thể thiếu được trong những dịp mà Tết đến xuân về. Đối với người dân Việt Nam, lượng tiêu thụ rượu trong mỗi dịp tết đều tăng lên. Bên cạnh đó, những hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu vi phạm pháp luật trong các dịp cuối năm, Lễ tết cũng có xu hướng nhiều hơn.

Những sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, nồng độ methanol vượt ngưỡng cho phép, rượu nhập lậu không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm… sẽ gây hệ lụy lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây tổn thất kinh tế, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến những doanh nghiệp hoạt động chân chính.

Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết thời gian qua, mặt hàng rượu nói riêng và an toàn thực phẩm nói chung là lĩnh vực được Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng Cục Quản lý thị trường đặc biệt quan tâm vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, người dân.

Đứng trước nhu cầu cấp bách đó, Tổng cục Quản lý thị trường luôn chỉ đạo sát sao các đơn vị trực thuộc của mình, gồm cục quản lý thị trường các tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu.

Vì khi sản xuất sản phẩm rượu mà không đạt chất lượng, không đúng tiêu chuẩn được quy định, dẫn đến việc người sử dụng rất dễ bị ngộ độc, nhẹ thì ảnh hưởng đến sức khỏe, nặng thì có ảnh hưởng đến tính mạng.

Nêu thực tế kiểm tra kiểm soát, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ cho biết trong lĩnh vực sản xuất, lo ngại nhất là sản xuất rượu thủ công. Mặc dù quy định pháp luật là người sản xuất rượu thủ công phải cam kết chất lượng, thế nhưng thực tế cho thấy các vụ ngộ độc rượu chủ yếu là sử dụng rượu thủ công, rất hiếm trường hợp sử dụng sản phẩm của những nhà sản xuất có tên tuổi có uy tín.

Đối với khối kinh doanh buôn bán thì các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng để thu lợi dẫn đến chất lượng sản phẩm rượu không đảm bảo.

Để ngăn chặn hành vi sản xuất, kinh doanh rượu kém chất lượng, lực lượng quản lý thị trường đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, xây dựng các đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm nói chung, đặc biệt đối với sản phẩm rượu nói riêng, đồng loạt trên 63 tỉnh, thành phố.

Trong quá trình thực hiện hoạt động kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành ký cam kết, tuyên truyền đến các hộ sản xuất, doanh nghiệp, người kinh doanh hiểu được tác hại của việc sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Từ đó hạn chế các hành vi vi phạm trong việc sản xuất và kinh doanh rượu. Đồng thời, Tổng cục Quản lý thị trường cũng tuyên truyền cho người dân nên mua những sản phẩm rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.