Reuters: Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng trộm dữ liệu của Campuchia

Đầu tuần này, Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng cáo buộc ba quan chức và một tin tặc TQ tấn công mạng nhắm vào hàng chục công ty, trường học và cơ quan chính phủ của Mỹ và các nước khác.

Trong cáo trạng, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc bốn bị cáo đã tấn công mạng “Bộ A của chính phủ Campuchia” để “đánh cắp dữ liệu liên quan đến các cuộc thảo luận giữa hai chính phủ TQ và Campuchia về việc sử dụng sông Mekong”. Hai nguồn thạo tin xác nhận với Reuters rằng “Bộ A” được nhắc tới chính là Bộ Ngoại giao Campuchia.

Theo phía Mỹ, vụ tấn công nhắm vào “Bộ A” xảy ra cùng ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Lancang - Mekong (LMC) - cơ chế hợp tác do Bắc Kinh khởi xướng, liên kết sáu nước ven sông Mekong là TQ, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam - tại Phnom Penh ngày 10-1-2018. Cáo trạng không nêu chi tiết về dữ liệu bị đánh cắp.

Reuters: Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng trộm dữ liệu của Campuchia ảnh 1
Mực nước sông Mekong xuống thấp ảnh hưởng tiêu cực đến Biển Hồ
của Campuchia. Ảnh: MRC

Nhóm tin tặc cũng bị cáo buộc trong cùng ngày 10-1-2018 đã dùng một tài khoản mạng xã hội đã bị khống chế để lan truyền “dữ liệu thủy âm độc quyền và bí mật thương mại” dưới vỏ bọc là bức ảnh được số hóa của một con gấu túi (koala) và tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Donald Trump. Cáo trạng không nêu rõ “dữ liệu thủy âm” này có liên quan tới sông Mekong hay không.

Bộ Ngoại giao TQ và Đại sứ quán TQ tại Phnom Penh chưa bình luận về thông tin này. Người phát ngôn chính phủ Campuchia từ chối bình luận.

Sông Mekong là một vấn đề lớn trong quan hệ giữa TQ và các nước láng giềng Đông Nam Á. Mỹ cũng muốn thể hiện ảnh hưởng của mình trong lưu vực sông này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh Washington ủng hộ một “khu vực sông Mekong tự do và cởi mở” thông qua quan hệ đối tác Mekong - Mỹ. Đây là khuôn khổ bắt đầu hoạt động từ năm 2020, được mở rộng trên cơ sở của Sáng kiến hạ lưu sông Mekong do chính Washington đề xuất (năm 2009) với năm nước ven sông Mekong (trừ TQ).

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.