'Sàn thương mại nộp thuế thay chủ shop, cá nhân kinh doanh là hợp lý'

(PLO)- Sàn TMĐT có thể khai thuế thay, nộp thuế thay hộ kinh doanh là quy định phù hợp với luật thuế hiện hành, góp phần cải cách thủ tục hành chính. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên sàn.

Đây là đề xuất của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) trong tờ trình Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP

Đề xuất này được các chuyên gia đánh giá là phù hợp, làm giảm thiểu đầu mối kê khai thuế, góp phần cải cách thủ tục hành chính. Bởi với thực trạng hiện nay, có hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh qua 139 sàn thương mại điện tử nhưng vẫn chưa đi kê khai, nộp thuế đầy đủ. Trong khi đó, số lượng giao dịch qua các sàn này 1 ngày lên tới 3,5 triệu lượt.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến lo ngại về việc quy định này có thể sẽ tạo thêm gánh nặng tuân thủ lớn cho các sàn thương mại điện tử, cũng như gây ảnh hưởng lớn cho công tác quản lý của cơ quan thuế, tạo ra lỗ hổng để các sàn TMĐT “lách thuế”, trốn thuế.

Trước ý kiến nêu trên, bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) - cho biết, với sự phát triển của nền kinh tế số hiện nay, việc kinh doanh trên sàn TMĐT đã trở nên phổ biến.

Sàn TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến, nắm được đầy đủ thông tin về doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân kinh doanh thông qua sàn để thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay một cách thuận lợi, đầy đủ.

Hình thức hoạt động của các sàn TMĐT hiện nay. Ảnh: Tổng cục Thuế

Hình thức hoạt động của các sàn TMĐT hiện nay. Ảnh: Tổng cục Thuế

Do đó, việc quy định sàn TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn là phương án tối ưu nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm đầu mối kê khai thuế.

Với quy định này, thay vì hàng chục nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế, thì chỉ cần một đầu mối là sàn TMĐT khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

Bổ sung thêm thông tin, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, quy định này không trái với quy định hiện hành tại các luật thuế, bởi mọi hoạt động mua bán, từ khâu đặt hàng, vận chuyển, thanh toán, giải quyết khiếu kiện về hàng hóa, dịch vụ…, đều được thực hiện thông qua sàn và người mua hàng chỉ thực hiện các giao dịch thông qua sàn.

Nên có thể hiểu sàn TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến tham gia trực tiếp, đóng vai trò quyết định đối với từng giao dịch mua bán trên sàn và nắm được thông tin về doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân kinh doanh thông qua sàn để thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay một cách thuận lợi.

“Việc quy định sàn TMĐT khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân tương tự quy định tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân có trách nhiệm khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh mà hiện nay đã được quy định tại Nghị định 126”, bà Lan Anh khẳng định.

Bà Lan Anh - đại diện Tổng cục Thuế cho biết, quy định sàn TMĐT kê khai, nộp thuế thay người bán là quy định phù hợp với các luật thuế hiện hành. Ảnh: Tổng cục Thuế

Bà Lan Anh - đại diện Tổng cục Thuế cho biết, quy định sàn TMĐT kê khai, nộp thuế thay người bán là quy định phù hợp với các luật thuế hiện hành. Ảnh: Tổng cục Thuế

Thông tin thêm, bà Lan Anh cũng cho biết, để củng cố cơ sở pháp lý, cùng với việc quy định về trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay của chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT tại dự thảo nghị định, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) sẽ tiếp tục nghiên cứu để đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm của chủ sở hữu sàn TMĐT tại Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi Luật Giao dịch điện tử (do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì).

Đồng thời tiếp tục tăng cường phối hợp với Bộ Công thương để đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định về quản lý TMĐT đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong việc quản lý đối với hoạt động kinh doanh TMĐT.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các sàn thương mại điện tử trong việc trong việc cung cấp thông tin, nhằm mục đích tối ưu hóa công tác quản lý thuế theo yêu cầu của quản lý thuế hiện đại, ứng dụng công nghệ 4.0, cải cách thủ tục hành chính, Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính triển khai xây dựng giải pháp tiếp nhận thông tin từ các sàn trực tiếp đến Tổng cục Thuế thông qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế.

Như vậy, nếu các sàn đã cung cấp thông tin bằng phương thức điện tử cho Tổng cục Thuế, thì sẽ không phải cung cấp thông tin cho từng cơ quan thuế địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm