Sắp có quy trình xử lý tấn công mạng cho 800 cơ quan báo chí

Những ngày gần đây, các cơ quan truyền thông, báo chí đã phản ánh tình trạng một số báo điện tử tại Việt Nam bị hacker tấn công có chủ đích, gây gián đoạn truy cập.

Đại diện Cục An toàn thông tin Bộ TT&TT cho biết qua phân tích đến thời điểm hiện tại chỉ có hai cơ quan báo chí trên lần lượt bị tấn công vào trưa 12-6 và trưa 15-6.

Như vậy, hiện tại chưa có dấu hiệu cho thấy đang có chiến dịch tấn công mạng ồ ạt vào các cơ quan báo chí.

Nhiều cơ quan báo chí đã nhận thức rõ tầm quan trọng và quan tâm đến vấn đề an toàn, an ninh mạng. Ảnh: TTXVN phát

Với sự hỗ trợ sớm của các cơ quan chuyên trách về an toàn thông tin, các nhà mạng và sự chủ động tăng cường các giải pháp bảo mật, nhân lực kỹ thuật ứng trực của đơn vị cung cấp dịch vụ hạ tầng, ngay sau đó, các trang báo điện tử đều đã hoạt động trở lại bình thường.

Hiện nay bên cạnh các cơ quan báo chí nhận thức rõ tầm quan trọng và đã quan tâm đến vấn đề an toàn, an ninh mạng, vẫn có những cơ quan báo chí còn chưa quan tâm. Đây cũng chính là lý do lãnh đạo Bộ TT&TT giao Cục An toàn thông tin làm đầu mối chủ trì hỗ trợ các cơ quan báo chí báo trong việc xử lý, khắc phục sự cố mất an toàn thông tin.

Cục An toàn thông tin hiện đã có đủ hành lang pháp lý để triển khai hoạt động điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước.

Trong đó, với khâu ứng cứu, xử lý để đưa hệ thống hoạt động trở lại bình thường, hiện nhiệm vụ đầu mối điều phối do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) đảm trách. Các quy định về quy trình ứng cứu, xử lý sự cố an toàn thông tin cho các hệ thống ở mức thường, mức quan trọng đều đã có.

Việc Cục An toàn thông tin đang tập trung làm là hướng dẫn cụ thể hơn quy trình ứng cứu, xử lý sự cố dùng chung trong Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia để có quy trình dành riêng cho hơn 800 cơ quan báo chí.

Quy trình ứng cứu, xử lý sự cố cho các cơ quan báo chí này dự kiến sẽ thiết lập kênh giao tiếp để phối hợp thời gian thực giữa Cục và đầu mối chuyên trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin của các cơ quan báo chí. Các báo cũng sẽ được hướng dẫn những loại thông tin gì cần được chia sẻ liên tục để Cục có thể hỗ trợ ứng cứu, xử lý sự cố một cách sớm nhất.

“Quy trình ứng cứu, xử lý sự cố cho các cơ quan báo chí đang được Cục tập trung xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành và trình Lãnh đạo Bộ TT&TT xem xét, ban hành trong tuần sau” - đại diện Cục An toàn thông tin cho biết.

Trong thời gian chưa ra quy trình ứng cứu, xử lý riêng cho các cơ quan báo chí, nếu nghi ngờ bị tấn công mạng, các báo có thể liên hệ tới đường dây nóng của Cục An toàn thông tin 0339.035.656 hoặc địa chỉ thư điện tử ais@mic.gov.vn.

Các phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí khi nhận được các tin nhắn đe dọa, bị vu khống… cũng có thể liên hệ với Cục An toàn thông tin để được hỗ trợ.

Báo điện tử PLO.VN bị hacker tấn công
Báo điện tử PLO.VN bị hacker tấn công
(PLO)- Chiều ngày 15-6, Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị tấn công từ chối dịch vụ gây gián đoạn truy cập. Cùng ngày, lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng và Báo Thanh Niên cho biết website của hai báo này gặp tình trạng truy cập chập chờn, thậm chí có lúc bị gián đoạn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm