Sắp công bố 100 điều thú vị TP.HCM

Còn gần một tháng nữa, 100 điều thú vị ở TP.HCM sẽ được công bố. Danh sách 100 điều thú vị này được bầu chọn từ 150 “ứng cử viên”. Hiện nay, kết quả bầu chọn vẫn đang được giữ bí mật.

Ít phiếu bầu vẫn có thể đoạt giải

Ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP.HCM) và là phó ban tư vấn của chương trình 100 điều thú vị, cho biết chương trình này được khởi động từ đầu năm 2009 nhằm chọn ra 100 điều thú vị ở TP.HCM đối với du khách quốc tế và 100 điều thú vị ở TP.HCM đối với du khách trong nước. Mỗi danh sách 100 điều sẽ gồm mười nhóm, mỗi nhóm sẽ có 10 điều được bình chọn.

Đến tháng 10-2009, dựa trên danh sách “ứng cử viên” được đề cử (mỗi nhóm có 15 ứng cử viên), du khách quốc tế và du khách trong nước bắt đầu thực hiện bình chọn qua phiếu giấy, hoặc bình chọn trực tuyến qua website http://hcmc100e.info.

Sau khi có kết quả từ các phiếu bình chọn và lấy ý kiến chuyên gia, để đảm bảo tính khách quan, mới đây chương trình cũng đã mời đại diện một số cơ quan truyền thông, Hiệp hội Du lịch TP.HCM và các sở, ngành họp lại để chọn lại danh sách cuối cùng. Đến nay đã có kết quả bình chọn. Tuy nhiên, danh sách này hiện được giữ bí mật, chờ đến ngày lễ công bố 26-2-2010.

Sắp công bố 100 điều thú vị TP.HCM ảnh 1

Hai du khách Nhật với trang phục áo dài đi tham quan các chùa cổ ở TP.HCM. Ảnh: HTD

Ông Nguyễn Việt Anh cho biết những “ứng viên” được nhiều phiếu bầu chọn chưa chắc đã lọt vào danh sách 100 điều thú vị, trong khi đó những “ứng viên” ít phiếu bầu hơn vẫn có thể đoạt giải. Ví dụ, một nhà hàng, một quán ăn, một quán cà phê... được nhiều du khách bình chọn. Tuy nhiên, chỉ có cơ quan quản lý mới biết nơi đó có vi phạm pháp luật gì hay không, như lấn chiếm lòng lề đường chẳng hạn. Nếu có vi phạm pháp luật thì dù có nhiều phiếu bình chọn, “ứng viên” đó cũng sẽ bị loại.

Tôn vinh đặc sản các vùng miền

Chương trình bình chọn này nhận được khoảng 14.000 phiếu bầu chọn cho phần 100 điều thú vị ở TP.HCM đối với du khách quốc tế và có khoảng 10.000 phiếu bầu chọn cho phần 100 điều thú vị ở TP.HCM đối với du khách trong nước. Trong đó, bầu chọn trực tuyến chiếm khoảng 35% số phiếu.

Kết quả bình chọn trực tuyến về đặc sản đối với du khách trong nước cho thấy áo dài giữ vị trí bình chọn hàng đầu trong danh sách 15 đặc sản được đề cử. Đứng thứ hai là xoài, thứ ba là vú sữa, kế đến là giày dép, măng cụt, lạp xưởng, sầu riêng, đồ gốm sứ, nữ trang, hạt điều, lụa tơ tằm, cà phê, nem Thủ Đức, tranh thêu, tranh sơn mài.

Đối với du khách quốc tế thì đặc sản dẫn đầu bình chọn trực tuyến là đồ gốm sứ, thứ hai là tranh cát, kế đến là hạt điều, thanh long, kẹo dừa, thổ cẩm, xoài, tranh sơn mài, nón lá, vú sữa, tranh thêu, cà phê, trà, áo dài và măng cụt.

Ở bảng bình chọn trực tuyến về món ngon đối với du khách quốc tế thì gỏi ngó sen tôm thịt được bình chọn hạng nhất. Thứ nhì là chả cá, thứ ba là canh chua. Sau đó là cao lầu Hội An, bánh cuốn, cá kho tộ, gỏi cuốn, phở, cá tai tượng chiên xù, bánh xèo, chả giò, mì Quảng, bún bò Huế, bánh mì thịt và cơm tấm.

Trong những điều thú vị của TP.HCM có mặt đặc sản, món ăn của nhiều vùng, miền khác. Lý giải về việc này, ông Nguyễn Việt Anh cho biết TP.HCM khó có đặc sản riêng của TP, trong khi đó TP là thị trường tiêu thụ đặc sản của các vùng miền. Đặc sản, món ngon được bình chọn phải đáp ứng tiêu chí sao cho du khách có thể tìm được và mua được các đặc sản tại TP hoặc thưởng thức món ngon tại TP.

Vừa ngon vừa phải lạ

Đặc sản thì có hàng trăm món từ mọi miền của đất nước. Tuy nhiên, những món được chọn là “thú vị” phải thú vị với du khách nước ngoài và phải có ấn tượng nổi bật. Tiêu chí này nhằm giúp cho danh sách 100 điều thú vị có tính cạnh tranh, thu hút sự chú ý của du khách.

Về món ăn thì món cá tai tượng chiên xù cũng không hẳn là “thú vị” với khách Âu, Mỹ bởi lẽ tập quán của Âu, Mỹ là ăn cá phi lê (cá đã lóc xương) và rất nhiều du khách sợ bị hóc xương cá. Tuy nhiên, du khách gốc châu Á, nhất là Trung Quốc lại rất thích món cá chiên xù để nguyên con còn xương! Do đó, không có gì ngạc nhiên khi món này được đề cử tranh giải.

Về nhóm các điểm tham quan thú vị thì hiện nay, kết quả trực tuyến có các địa điểm như dinh Thống Nhất, chùa Giác Lâm, địa đạo Củ Chi, Bến Nhà Rồng, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP...

QUỲNH NHƯ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm