Sắp diễn ra chuỗi 'Ngày của Phở' năm 2022 tại Nam Định

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chương trình “Ngày của Phở 12-12” năm 2022 với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ sẽ được tổ chức tại Nam Định, một trong những nơi khai sinh ra phở Việt.

Chiều nay, 14-10, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức họp báo chương trình “Ngày của Phở 12-12” năm 2022 với chủ đề Phở Việt – Tinh hoa hội tụ.

Ông Trần Xuân Toàn, Phó tổng biên tập báo Tuổi trẻ, cho biết ý nghĩa của tên gọi “Tinh hoa hội tụ” nhằm mong muốn chương trình này sẽ là nơi tụ họp, tập hợp được các nghệ nhân trên cả nước cùng chia sẻ về món phở Việt Nam.

“Chúng ta nấu một tô phở ngon không chỉ gây cảm xúc về vị giác mà thông qua đó truyền được văn hoá ẩm thực, giá trị văn hoá truyền thống của người Việt Nam” – ông Toàn nhấn mạnh.

Theo ban tổ chức, năm nay, chương trình được khởi động từ cuối tháng 9, và hiện đã chọn ra được 5 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng chung kết khu vực phía bắc. Các thí sinh tham dự rất đa dạng, có người đến từ vùng núi cao Hà Giang, có người là Việt kiều ở Úc về. Phần nguyên liệu cũng đa dạng, không chỉ là gạo, mà có thí sinh còn làm phở từ ngô.

Sắp diễn ra chuỗi 'Ngày của Phở' năm 2022 tại Nam Định ảnh 1

Ông Trần Xuân Toàn, Phó tổng biên tập báo Tuổi trẻ thông tin về chương trình "Ngày của phở 12-12" năm 2022. Ảnh: AH

Ông Lã Quốc Khánh, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam, chia sẻ, năm nay là năm thứ sáu chương trình "Ngày của phở 12-12" được tổ chức. Những chủ đề mà ban tổ chức đặt ra như “Mang phở đi xa” đã được Bộ Ngoại giao ủng hộ, tham gia tích cực. Các tổ chức ẩm thực khác cũng phối hợp cùng thúc đẩy, tạo sự lan toả đến với nhiều người dân trên mọi miền tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Tiếp tục chia sẻ, ông Khánh cho biết trong hội phở lần này, hiệp hội sẽ công bố, giới thiệu phần chuẩn cơ bản của phở Việt. “Hiện Việt Nam có rất nhiều loại phở, như phở nhắng, phở ngô, phở vịt, phở chua, hay ở miền Nam thì phong vị phở cũng khác. Dù nhiều loại phở nhưng vẫn phải có chuẩn cơ bản để mọi người, hay bạn bè quốc tế đều nhận diện được đó là phở Việt” – ông Khánh nói.

Theo ban tổ chức, chương trình “Ngày của Phở 12-12” năm 2022 sẽ được tổ chức tại Nam Định, một trong những nơi khai sinh ra phở Việt. Chương trình tập trung vào hai ngày 10 và 11-12 với một chuỗi hoạt động như cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon, thi viết kể chuyện về Phở; trải nghiệm chế biến và thưởng thức phở cho các phu nhân Đại sứ tại Việt Nam; Tour thăm làng phở cổ trăm năm – làng Vân Cù; Hội thảo “Phở hội tụ”; Gala Ngày của Phở tại Công viên Vị Xuyên Nam Định.

Đặc biệt, lần đầu tiên Series “Bạn hiểu Phở nhiều chưa?” với chương trình Phở xuống phố với sự đồng hành của Hoa hậu H’Hen Nie, ca sĩ Hà Vân và MC Vũ Mạnh Cường cùng các Tiktoker đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của gần 40 quán phở hai miền Nam, Bắc cùng hàng trăm thực khách.

Nhìn về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt vẫn được đánh giá tăng trưởng bền vững.

Chứng khoán vẫn đầy sức hút

(PLO)- Chứng khoán bất động sản thời gian gần đây là ngành bị giảm mạnh nhất nhưng tuần đầu tháng 12 đã ghi nhận mức phục hồi khá tốt.
Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

(PLO)-  Chuẩn bị cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa hóa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ban hành kế hoạch cao điểm chống gian lận, buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...
Giá xăng dầu tăng cao

Giá xăng dầu tăng cao

(PLO)- Với việc nhiều nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới giảm sản lượng đã đẩy giá xăng dầu tăng trở lại.