Sắp đưa ra xét xử vụ đóng tàu dỏm cho ngư dân

Đầu giờ chiều 6-11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn đối với Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Tham gia trả lời chất vấn cùng tư lệnh ngành nông nghiệp về vụ án đóng tàu dỏm, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Cơ quan điều tra của Bộ công an đã có quyết định khởi tố vụ án vào ngày 16-8-2018.

Sắp đưa ra xét xử vụ đóng tàu dỏm cho ngư dân ảnh 1
Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

"Qua quá trình điều tra, ngày 9-1-2019 đã có Kết luận số 03 của Cơ quan An ninh điều tra và đề nghị truy tố. Hiện nay vụ án sắp được đưa ra xét xử" - ông thông tin.

Trước đó, khi chất vấn bộ trưởng NN&PTNT vào sáng 6-11, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có một câu hỏi yêu cầu trực tiếp bộ trưởng Bộ Công an trả lời. Cụ thể, đại biểu Nhưỡng chất vấn: “Tôi xin hỏi bộ trưởng Bộ Công an là vì sao các hành vi phạm tội trong lĩnh vực đóng tàu cho ngư dân chưa bị khởi tố, điều tra, xử lý?”.

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu cũng đã chất vấn bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc nhiều tàu vỏ sắt đóng mới cho ngư dân (theo Nghị định 67/2014 về chính sách phát triển thủy sản), tuy nhiên nhiều tàu hoạt động không hiệu quả, xuống cấp nhanh, phải nằm bờ, ngư dân rơi vào cảnh nợ nần…

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay Nghị định 67 được ban hành nhằm hỗ trợ ngư dân ra khơi, đảm bảo phát triển kinh tế cũng như an ninh quốc phòng trong bối cảnh vùng biển đang có nhiều vấn đề. Chính phủ hỗ trợ trang thiết bị tàu, ngư cụ, các phương tiện đánh bắt để ngư dân yên tâm ra khơi.

“Đến lúc này chúng ta đã phát triển được hơn 1.000 phương tiện, riêng tàu sắt có 358 chiếc, trong đó 55 chiếc tàu đang nằm bờ” - ông Cường nói và cho hay trong số này có nhiều tàu đánh bắt không hiệu quả, một số chủ tàu không có điều kiện hoạt động, muốn chuyển đổi…

“Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đã tham mưu và Thủ tướng đã có quyết sách, thay đổi phương thức đầu tư. Vì hiện nay có tâm lý ỷ lại nên sẽ không hỗ trợ tối đa như trước nữa, mà ngư dân ai có tiềm lực thì ra khơi. Dân tự bỏ tiền ra mới khai thác hiệu quả được” - bộ trưởng Bộ NN&PTNT nói.

Ông cũng cho hay,Thủ tướng đã chỉ đạo 28 tỉnh, thành tổng kết Nghị định 67, đưa ra quyết sách khuyến khích ngư dân, các chính sách không phù hợp sẽ bãi bỏ.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.