Sạt lở sông Tiền, ảnh hưởng đến kho chứa xăng dầu 5 triệu lít

Đoạn sạt lở xoáy sâu xuống lòng sông trên 20m, kéo dài trên 100m, ăn sâu đất liền hơn 25m. Điểm sạt lở hiện chỉ cách kho chứa xăng dầu 5 triệu lít của Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Thương mại dầu khí Đồng Tháp gần 20m.

Theo các ngành chức năng của tỉnh, việc xảy ra sạt lở khu vực này rất nguy hiểm, nhất là làm ách tắc việc xuất, nhập lưu thông cung ứng xăng dầu của tỉnh. Nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ ảnh hưởng đến môi trường khi các bồn xăng dầu bị sụp lở ra sông.

Trước hiện trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở đất bờ sông Tiền khu vực phường 11, thành phố Cao Lãnh. Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành ngay việc xác định vành đai sạt lở, cắm mốc và biển báo khu vực đang có sự cố sạt lở bờ sông Tiền; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng khẩn cấp này.

Sở phối hợp với các đơn vị, cơ sở sản sản xuất kinh doanh, nhân dân nằm dọc theo đoạn bờ sông đã và đang cảnh báo sạt lở di dời nhà cửa, hàng hóa, trang thiết bị đến nơi an toàn; không được neo đậu các phương tiện giao thông thủy trên khu vực sông có sạt lở xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ủy ban Nhân dân thành phố Cao Lãnh thực hiện hỗ trợ ngay cho các hộ dân bị sạt lở, di dời theo chính sách hiện hành. Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Đoạn Quản lý đường sông số 15 lắp đặt các biển báo hiệu giao thông để hạn chế tốc độ, tải trọng các phương tiện giao thông đi qua khu vực này.

Các cơ quan báo chí kịp thời đưa tin để thông tin, cảnh báo về tình trạng khẩn cấp này để nhân dân, các cơ quan, đơn vị, cơ sản sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu vực có sự cố biết mức độ nguy hiểm để chủ động phòng tránh.

Tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư khẩn trương tiến hành thuê tư vấn khảo sát, lập hồ sơ thiết kế và chọn nhà thầu có kinh nghiệm, năng lực triển khai thực hiện khắc phục khẩn cấp sạt lở tại khu vực Tổng Kho xăng dầu Trần Quốc Toản, phường 11, thành phố Cao Lãnh để hạn chế sạt lở.

Ông Đặng Ngọc Lợi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã làm việc với Trung tâm Nghiên cứu công trình biển thuộc Viện Kỹ thuật biển về giải pháp khắc phục trong tình trạng cấp bách.

Việc khắc phục sẽ được thực hiện ngay trong tuần này, với khâu đầu tiên là xử lý hố xoáy, sau đó sẽ thực hiện các phần việc còn lại ./.

Theo Vietnam+