Sau hạt giống bí ẩn, Trung Quốc lại gửi khẩu trang đến Mỹ

Theo hãng tin Sputnik hôm 15-8, hiện Mỹ đã thêm khẩu trang vào danh sách các sản phẩm từ Trung Quốc được gửi đến các hộp thư trên khắp nước Mỹ mà không được yêu cầu.

Các báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng ngoài những gói hạt giống bí ẩn không được yêu cầu đã xuất hiện trên khắp nước Mỹ, người dân các bang Florida và ở Georgia lại được giao các bưu kiện chứa khẩu trang y tế.

Sau hạt giống bí ẩn, Trung Quốc lại gửi khẩu trang đến Mỹ ảnh 1
Nhiều người Mỹ cho biết họ nhận được các bưu kiện đáng ngờ chứa khẩu trang từ Trung Quốc. Ảnh: MOMO PRODUCTIONS

Bà Shan Sharp - một cư dân ở bang Florida nói với kênh truyền hình địa phương rằng bà đã vô cùng bối rối khi phát hiện ra một gói hàng trong hộp thư của mình được gửi từ TP Thượng Hải (Trung Quốc). Bà cho biết mình không hề đặt mua các sản phẩm từ Trung Quốc.

Bà Sharp nhớ lại: “Tôi nhìn vào nhãn hiệu và nó có ghi ‘Thượng Hải, Trung Quốc’, và điều đáng nói là số điện thoại di động của tôi cũng được ghi trên đó".

Khi mở lô hàng, bà phát hiện trong bưu kiện có hai gói khẩu trang, nhưng không có bất kỳ thông tin nào của người gửi. Vì sợ hãi, bà Sharp cuối cùng đã ném chúng vào thùng rác.

“Tôi không muốn giữ nó trong nhà của mình” - bà nói.

Những gói hàng tương tự cũng được gửi cho những người sống ở bang Georgia.

Cô Kelley Litty - người dân bang Georgia đã nói với kênh truyền hình WSB-TV rằng cô đã nhận được một gói hàng có ghi “khẩu trang” trên bưu kiện vào tháng 7 từ Trung Quốc. Tuy nhiên cô không nói rõ cô có mở bưu kiện hay không.

“Một nghìn phần trăm chắc chắn rằng tôi đã không đặt mua bất kỳ loại khẩu trang nào. Điều này thật khó hiểu” - cô nói.

Ngoài hạt giống và khẩu trang, các lô hàng không được yêu cầu khác mà người Mỹ nhận được từ Trung Quốc còn có kính râm và thậm chí là một chiếc còi, theo kênh WSB-TV.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và Văn phòng cải thiện kinh doanh (BBB) đã thống nhất xác định các gói hàng này nhiều khả năng là một phần của chiêu thức "brushing", trong đó người bán trực tuyến gửi các mặt hàng không được yêu cầu cho người tiêu dùng và sau đó sử dụng các thông tin xác nhận giao hàng để tạo ra các đánh giá giả cho sản phẩm của họ.

Trước đó, chỉ riêng ở bang Florida, gần 2.000 người đã nhận được các gói hạt giống được giao đến tận nhà thông qua các dịch vụ giao hàng. Bộ Nông nghiệp Mỹ sau đó đã phát hiện các hạt giống này là giống cỏ dại độc hại chứa và ấu trùng bọ. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là kết quả điều tra chính thức.