Hôm 14-8, ông Osama El-Lissy - Phó quản lý bảo vệ và kiểm dịch thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã nhận được hơn 9.000 email trên cả nước thông báo rằng họ đã nhận được những gói hạt giống không được yêu câu. Hiện chúng tôi đã thu giữ được 925 gói” - theo hãng tin Sputnik.

Ông El-Lissy cũng lưu ý rằng Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ đang làm việc với Bộ Nông nghiệp để “ngăn chặn tất cả các gói hàng tương tự gửi đến Mỹ” - đài Fox News đưa tin.

Hạt giống gửi từ Trung Quốc chứa cỏ dại độc hại và ấu trùng bọ - ảnh 1
Một bưu kiện in chữ Trung Quốc chứa hạt giống bí ẩn. Ảnh: FOX NEWS

Chỉ riêng ở bang Florida, gần 2.000 người đã nhận được các gói hạt giống được gaio đến tận nhà thông qua các dịch vụ giao hàng. Theo ông Trevor Smith - Giám đốc Bộ phận Công nghiệp Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Dịch vụ tiêu dùng Florida, hầu hết cư dân của bang đã nhận được các gói hạt giống của Trung Quốc thông qua các công ty vận chuyển mà không hề biết xuất xứ của sản phẩm.

Một số hạt giống bí ẩn được giao trên khắp nước Mỹ là từ các loại cây thông thường như cúc vạn thọ và các loại thảo mộc. Trong khi đó, nhiều hạt khác chứa ấu trùng từ một loại bọ cánh cứng. Một số loài khác thuộc về cỏ dại như rau muống và dây tơ hồng - một loại ký sinh có thể nhanh chóng quấn lấy cây chủ.

Những người nhận được các loại hạt này được khuyến khích báo ngay cho sở nông nghiệp ở bang nơi họ sinh sống.

USDA tin rằng các gói hàng có thể là một phần của chiêu thức "brushing", trong đó người bán trực tuyến gửi các mặt hàng không được yêu cầu cho người tiêu dùng và sau đó sử dụng các thông tin xác nhận giao hàng để tạo ra các đánh giá giả cho sản phẩm của họ.

Sở nông nghiệp Arkansas đã xác định các loại hạt giống này là Benincasa hispida - tên thường gọi: bầu sáp, bí đao và dưa hấu Trung Quốc. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là kết quả điều tra chính thức.

Trong một email gửi Fox News, bà Anna Thrash - Giám đốc Thông tin Công cộng của Bộ Nông nghiệp Arkansas, cho biết: "Sau khi thảo luận thêm với các đối tác USDA, chúng tôi sẽ chuyển giao các hạt giống này được thu thập trong tương lai cho họ để nhận dạng chính thức”.

USDA cũng cho biết họ sẽ kiểm tra các hạt giống tại tất các bang trên cả nước. Sau đó, những hạt giống này sẽ bị thiêu hủy.