Sau khi bị 'cấm cửa', đại sứ Myanmar phải qua đêm trên ô tô

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn buộc phải qua đêm trên ô tô sau khi bị chính quyền quân sự cách chức hôm 7-4, hãng tin AFP cho hay.

Ngày 7-4, ông Kyaw Zwaw Minn đã bị cấm vào Đại sứ quán Myanmar tại London sau khi những người được cho là trung thành với chính quyền quân sự Myanmar đã nắm quyền lãnh đạo cơ quan đại diện ngoại giao này. Ông Kyaw Zwaw Minn gọi đây là một kiểu "đảo chính".

Anh đã lên án động thái này của chính quyền quân sự Myanmar, gọi đó là hành vi "bắt nạt". 

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn (đã bị cách chức) phải qua đêm trên ô tô sau khi bị cấm vào Đại sứ quán. Ảnh: SKY NEWS

Viết trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Kyaw Zwar Minn.

"Chúng tôi lên án các hành động bắt nạt của chính quyền quân sự Myanmar thực hiện tại ở London ngày hôm qua, và tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với Kyaw Zwar Minn vì lòng dũng cảm của anh ấy" - ông Raab viết.

Ngoại trưởng Anh một lần nữa kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar chấm dứt hành động bị cáo buộc là đảo chính, chấm dứt bạo lực chống lại người biểu tình và khôi phục lại nền dân chủ cho quốc gia Đông Nam Á này.

Theo các nguồn tin tại Anh, chính quyền quân sự Myanmar đã gửi thông báo chính thức về việc chấm dứt tư cách đại sứ của ông Kyaw Zwar Minn theo đúng thông lệ quốc tế và chính quyền London không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận quyết định từ Naypyidaw.

Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar, Thiếu tướng Zaw Min Tun xác nhận đã thông báo với London về việc Naypyidaw cách chức ông Kyaw Zwar Minn và bổ nhiệm Phó Đại sứ Chit Win tạm thời giữ chức trưởng phái đoàn ngoại giao Myanmar tại Anh.

Hồi tháng trước, chính quyền quân sự Myanmar đã ra lệnh triệu hồi ông Kyaw Zwar Minn sau khi nhà ngoại giao này thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền dân sự của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Tuy nhiên, ông Kyaw Zwar Minn không làm theo lệnh này.

Ngày 1-2, quân đội Myanmar đã bắt giữ bà Suu Kyi và nhiều lãnh đạo dân sự và lập ra chính quyền mới. Động thái này vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ cả người dân Myanmar và cộng đồng quốc tế. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm