Sau khi cân nhắc, Mỹ không cấm bay đến Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xem xét khả năng cấm bay đến Trung Quốc vì tình hình dịch bệnh phức tạp do virus corona mới gây ra, hãng tin CNBC cho biết.

Các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đã liên lạc với các hãng hàng không lớn ở Mỹ trong ngày 28-1 để thông báo rằng chính quyền đang xem xét đưa ra lệnh cấm bay tạm thời đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tối 28-1 của Bộ Y tế và dịch vụ dân sinh Mỹ, giới chức Washington đã không ban hành lệnh cấm bay như vậy. 

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar (giữa), Giám đốc CDC Robert Redfield (trái), Giám đốc NCIRD Nancy Messonier (thứ hai từ phải sang) và Giám đốc NIAID Anthony Fauci (ngoài cùng bên phải) tại buổi họp báo tối 28-1. Ảnh: NYT

Trong cuộc họp báo, giới chức y tế Mỹ đã đưa ra những khuyến cáo mới cho công dân có ý định đi Trung Quốc. Nếu không thực sự cần thiết, người dân được khuyến cáo không nên đến Trung Quốc.

Mỹ cũng nâng mức cảnh báo về vấn đề sức khỏe trong du lịch từ cấp 2 lên cấp 3 và yêu cầu người dân “tăng cường phòng ngừa dịch bệnh”. Đồng thời Washington mở rộng kiểm tra tại 20 sân bay thay vì năm sân bay như trước đó.

Dù không ban hành lệnh cấm bay đến Trung Quốc, Bộ trưởng Y tế Alez Azar khẳng định “việc không bỏ qua bất kỳ phương án nào là cần thiết” để ngăn ngừa khả năng dịch bệnh do virus corona mới bùng phát ở Mỹ. 

Mỹ tăng cường kiểm tra y tế tại các sân bay có đông khách đến từ Trung Quốc và Hong Kong, trong đó có sân bay quốc tế Los Angeles. Ảnh: REUTERS

Trước đó, United Airlines - hãng hàng không Mỹ có tỉ lệ khách đến Trung Quốc và Hong Kong cao nhất - đã hủy hàng chục chuyến bay dự kiến khởi hành trong tháng này đến hai địa điểm trên.

Cùng với United Airlines, một số hãng hàng không Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ hành khách đã đặt vé đến Trung Quốc bằng cách không thu phí đổi hoặc hủy vé.

Theo các thống kê mới nhất, có 132 người đã chết trong số hơn 6.000 người nhiễm virus corona mới. Ở Mỹ, có ít nhất năm người được xác nhận nhiễm loại virus này.

Ngày 22-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dịch bệnh do virus corona mới ở Mỹ đang được kiểm soát.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm