Sau khi về Ủy ban, VEC ‘phớt lờ’ chỉ đạo của Bộ GTVT

Ngày 30-3, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng chủ trì cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho 5 tổng công ty từng trực thuộc Bộ GTVT được chuyển giao về Ủy ban này trong quá trình thực hiện triển các dự án giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết tháng 9-2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã bàn giao 5 tổng công ty (Tổng Công ty Đường sắt, Tổng Công ty Hàng hải, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không và Tổng Công ty Cảng hàng không) về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi từng dậy sóng dư luận.

Trong thời gian qua, Bộ GTVT đã làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước liên quan đến công tác bàn giao, phối hợp để Bộ GTVT hoàn thành những công trình, dự án theo đúng kế hoạch, tiến độ và đảm bảo vận hành khai thác an toàn. Đồng thời, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ quản lý các tổng công ty được Bộ GTVT bàn giao để thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của các tổng công ty.

Tuy nhiên, từ tình hình thực tiễn, một số công trình, dự án giao thông triển khai không đảm bảo tiến độ, đặc biệt là những dự án liên quan đến vốn nước ngoài: “Nếu tiến độ không kịp, chúng ta sẽ mất vốn, dẫn tới khả năng các dự án không thể hoàn thành, không đạt được mục tiêu; đặc biệt là không biết lấy tiền đâu để hoàn thành những công trình này” ông Thể nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thể, đối với tiến độ các dự án đang triển khai, Bộ GTVT rất quyết liệt và chịu trách nhiệm với Chính phủ phải hoàn thành đúng thời hạn. Lãnh đạo Bộ GTVT tổ chức nhiều cuộc họp giao ban, kiểm tra trực tiếp công trường rất nhiều lần, nhưng việc thực hiện của một số tổng công ty, trong đó có VEC hầu như không làm theo chỉ đạo.

"Thậm chí, tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dù đã có công địa để thi công hàng rào, đường dân sinh, nhưng VEC không làm. Nếu để VEC thế này, chúng tôi sẽ không hoàn thành nhiệm vụ trước Chính phủ. Sắp tới, Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ về việc VEC không chấp hành các chỉ đạo, điều hành của Bộ GTVT tại các dự án cao tốc, để Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, xử lý”, ông Thể nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng GTVT, một số dự án cao tốc do VEC làm chủ đầu tư cần sớm hoàn chỉnh các hạng mục, lúc đó Bộ GTVT mới chấp thuận cho phép thu phí. “Điển hình, tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, trước sau gì VEC cũng phải làm hàng rào, đường dân sinh cho người dân. Nhưng đến nay, VEC chưa hoàn chỉnh nên chúng tôi chưa cho phép VEC thu phí. Bộ GTVT đã chỉ đạo và tạo mọi điều kiện, thậm chí Thứ trưởng Bộ GTVT đã xuống làm việc với địa phương rất nhiều lần nhưng VEC vẫn không làm”, ông Thể nói.

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước chỉ đạo quyết liệt để VEC thực hiện hoàn chỉnh các hạng mục tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, thậm chí sắp xếp lại cán bộ tại doanh nghiệp này.

Về nhiệm vụ triển khai thu phí tự động không dừng, Bộ trưởng cho rằng chưa đảm bảo. Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Ủy ban chỉ đạo VETC đẩy nhanh tiến độ, làm sao để cuối 2019, các trạm BOT phải lắp đặt xong các trạm thu phí không dừng.

“Nếu chậm trễ, việc này sẽ ảnh hưởng đến thu hồi vốn của Nhà nước” đồng thời Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ GTVT đã rất rốt ráo chỉ đạo các Thứ trưởng phụ trách trực tiếp làm việc với địa phương. “Nếu không chuyển biến việc thì xem lại công tác cán bộ”, Bộ trưởng Bộ GTVT cương quyết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm