Sau Leopard 2, Đức dự kiến gửi thêm Leopard 1 cho Ukraine

(PLO)- Sau hơn 1 tuần thông báo viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, chính phủ Đức cho biết sẽ gửi thêm Leopard 1 cho Kiev.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-2, hãng AFP đưa tin rằng sau hơn 1 tuần thông báo viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, chính phủ Đức lại thông báo sẽ cấp phép để hãng sản xuất chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine.

Cụ thể, khi được hỏi về khả năng viện trợ Leopard 1 cho Ukraine trong cuộc họp báo ngày 3-2, phát ngôn viên chính phủ Đức - ông Steffen Hebestreit nói “tôi có thể xác nhận rằng giấy phép xuất khẩu xe tăng Leopard 1 cho Kiev đã được cấp”.

Hình ảnh xe tăng Leopard 1 của Đức. Ảnh: AP

Hình ảnh xe tăng Leopard 1 của Đức. Ảnh: AP

Ngoài ra, ông Hebestreit còn cho biết thêm rằng giới chức Đức sẽ công bố các thông tin chi tiết về quyết định trên trong vài ngày hoặc vài tuần nữa.

Mặc dù chưa có thông tin cụ thể về số lượng Leopard 1 mà Đức sẽ gửi cho UKraine, song tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin rằng chính quyền Berlin dự kiến đưa ra quyết định có thể liên quan tới 29 chiếc Leopard 1 đang được niêm cất tại một hãng vũ khí.

Theo AFP, quyết định gửi xe tăng Leopard 1 được đưa ra sau hơn 1 tuần Đức đồng ý chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, đồng thời cho phép các nước đồng minh của Đức làm điều tương tự, trong đó có Ba Lan, Phần Lan. Theo ước tính, số Leopard 2 mà Ukraine dự kiến nhận được từ phương Tây có thể lên tới hàng trăm chiếc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm