Sẽ có mô hình trường giáo dục thanh thiếu niên hư

Sáng 16-4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Luật Phòng, chống ma túy có hiệu lực từ ngày 1-1-2022, gồm tám chương, 55 điều, quy định về phòng chống ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; cai nghiện ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng chống ma túy; quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về phòng chống ma túy.

Đáng chú ý, luật quy định các biện pháp cai nghiện ma túy gồm cai nghiện ma túy tự nguyện và cai nghiện ma túy bắt buộc. Trong đó, biện pháp cai nghiện ma túy tự nguyện được thực hiện tại gia đình, cộng đồng hoặc tại cơ sở cai nghiện ma túy (ngoài các cơ sở công lập cũng khuyến khích các cơ sở cai nghiện tư nhân). Biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc được thực hiện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Điều 32 của luật cũng quy định rõ đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Theo đó, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính khi thuộc một trong các trường hợp: Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện; trong thời gian quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện…

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết luật cũng quy định rõ, giao trách nhiệm cho cơ quan công an thống kê, quản lý, tham mưu cho chính quyền địa phương. Ngay từ khi phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy, tuy chưa nghiện, công an cơ sở đã có hồ sơ theo dõi để phục vụ công tác quản lý chứ không phải hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho rằng độ tuổi từ 12 đến 18 nếu không quản lý, giáo dục tốt thì các cháu rất dễ đi vào con đường nghiện ngập do đang trong giai đoạn ham hiểu biết, thích tìm thứ khác lạ...

“Tới đây, chúng ta sẽ trở lại mô hình trường giáo dục thanh thiếu niên hư trước đây để quản lý, giáo dục văn hóa, thay đổi nếp sống cho người cai nghiện” - Thượng tướng Lê Quý Vương nói và nhấn mạnh việc xây dựng luật đã được cân nhắc kỹ, lưu ý đến quyền con người, quyền công dân, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm