Sẽ đình chỉ nhà máy chôn chất thải trong khuôn viên

Sáng 19-3, đoàn kiểm tra của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường phía Nam (C49B) tiếp tục khai quật khu vực chôn chất thải trong khuôn viên Công ty Cổ phần Xử lý phế liệu rắn Việt Nam tại xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Công an phát hiện có khoảng 800 m3 chất thải chôn lấp được xác định bước đầu là bụi carbon, phát sinh từ quá trình tái chế vỏ, ruột xe.

Ngoài số chất thải trên, công ty còn lấp đất phủ kín những khu vực xả nước thải đen ngòm trong khuôn viên nhà máy. Kế bên các xưởng sản xuất là hàng đống bụi màu đen để lộ ngoài trời với khối lượng hơn 300 tấn. “Chất thải này phải được đóng bao nhưng không hiểu sao nhà máy lại để tràn lan trong một thời gian dài, phát tán ra môi trường xung quanh mà không bị xử lý?!” - một cán bộ trong đoàn kiểm tra nói.

Sẽ đình chỉ nhà máy chôn chất thải trong khuôn viên ảnh 1

Bụi carbon để tràn lan ngoài trời ở nhà máy tái chế vỏ ruột xe. Ảnh: TR.THANH

Theo xác minh của C49B, nhà máy nằm trên diện tích 10 ha, hoạt động từ đầu năm 2013 với công suất lên đến 90 tấn nguyên liệu vỏ, ruột xe các loại/ngày.

Theo ông Nguyễn Đình Xuân (vừa nhận chức giám đốc Sở TN&MT tỉnh Tây Ninh năm tháng), Công ty được UBND tỉnh Tây Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Tuy nhiên, hiện ĐTM chưa được nghiệm thu. Nhà máy lúc trước hoạt động ở khu vực khác, sau di dời đến khu vực xã Hòa Hội. Do đó, nhà máy vẫn được tiếp tục hoạt động trong thời gian chờ nghiệm thu ĐTM.

“Đúng là nhà máy có gây ô nhiễm nhưng mức độ không quá nghiêm trọng và công ty có khắc phục nhưng chưa triệt để. Cuối năm 2013, Sở kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu công ty phải khắc phục. Hạn chót của việc khắc phục là ngày 30-3 tới. Nếu công ty chưa khắc phục xong, chúng tôi sẽ đình chỉ hoạt động... Đến thời điểm này, khả năng nhà máy bị đình chỉ hoạt động là rất lớn” - ông Xuân nói.

Theo TS Phạm Văn Võ, giảng viên Luật môi trường, ĐH Luật TP.HCM, một nhà máy thuộc diện phải thực hiện ĐTM chỉ được phép hoạt động chính thức khi ĐTM đã được nghiệm thu. Không có quy định nào cho phép nhà máy hoạt động khi ĐTM chưa được phê duyệt.

Một cán bộ thanh tra Bộ TN&MT cho biết thêm, đối với hành vi sản xuất gây ô nhiễm khi ĐTM chưa được nghiệm thu, ngoài phạt tiền còn có thể phạt bổ sung là tạm đình chỉ hoạt động 3-6 tháng.

TRUNG THANH

Theo PGS-TS Nguyễn Đinh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, mức độ độc hại của bụi carbon phát sinh từ tái chế vỏ ruột xe phụ thuộc vào công nghệ tái chế. Ở Việt Nam, bụi carbon chưa được đưa vào danh mục chất thải nguy hại nhưng Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định bụi là chất gây ung thư. Xét ở góc độ này, bụi carbon cũng là chất nguy hại.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.