Sẽ giám sát doanh nghiệp đăng ký vốn ‘khủng’ 500.000 tỉ đồng

Một doanh nghiệp mới thành lập có tên Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu (Auto Investment Group) đăng ký vốn điều lệ lên đến hơn 500.000 tỉ đồng và góp vốn bằng tiền mặt, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Trụ sở công ty này được đăng ký tại tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).
Sẽ giám sát doanh nghiệp đăng ký vốn ‘khủng’ 500.000 tỉ đồng ảnh 1

Ngành nghề của công ty đăng ký số vốn điều lệ lớn nhất từ trước đến nay. (Ảnh chụp từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp)

Một lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM (KH&ĐT) cho biết doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có quyền tự kê khai và nộp các hồ sơ thủ tục liên quan. Nếu đúng trình tự, thủ tục, cơ quan quản lý sẽ cấp giấy phép thành lập.
Ngoài ra việc đăng ký góp vốn bằng hình thức nào và số tiền bao nhiêu là quyền của doanh nghiệp. Trong vòng 90 ngày, doanh nghiệp phải hoàn tất việc góp vốn, nếu không sẽ phải đăng ký lại vốn điều lệ đúng với số vốn thực góp. Hiện Sở đang theo dõi, giám sát việc góp vốn của doanh nghiệp có đúng như đăng ký.
Sở KH&ĐT TP.HCM cũng đã báo cáo Bộ Công an và Công an TP.HCM phối hợp theo dõi trường hợp này

Nói về trường hợp này, lãnh đạo Cục Đăng ký Kinh doanh (Bộ KH&ĐT) cho biết, nhằm đảm bảo quy định pháp luật, cục đã có văn bản gửi Sở KH&ĐT TP.HCM yêu cầu rà soát lại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Qua rà soát cho thấy trường hợp này, hồ sơ đủ điều kiện cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh (đẩy đủ hồ sơ và hợp lệ).

Theo lãnh đạo Cục, việc khởi sự kinh doanh là quyền của cá nhân và họ có quyền tự quyết, tự khai, tự chịu trách nhiệm nhưng cơ quan sẽ đưa doanh nghiệp vào diện giám sát góp vốn. 

Theo đó, Cục đề nghị Sở KH&ĐT TP.HCM theo dõi việc góp vốn của doanh nghiệp trong 90 ngày. Việc này sẽ đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời cũng đảm bảo sự minh bạch và an toàn của môi trường kinh doanh.

Lãnh đạo Cục đăng ký kinh doanh cũng cho hay cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát doanh nghiệp. Trường hợp có sửa đổi hồ sơ hay đăng ký lại thì cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và xử lý theo quy định.

Về pháp lý theo luật sư Nguyễn Đức Nghĩa (đoàn luật sư TP.HCM), theo quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh thì cá nhân có quyền tự quyết, tự khai, tự chịu trách nhiệm về doanh nghiệp. Luật cũng không quy định mức đăng ký vốn góp của doanh nghiệp cụ thể là bao nhiêu.
Tuy nhiên trong vòng 90 ngày sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp các cổ đông phải góp vốn theo đúng đăng ký. Nếu không có khả năng góp đủ thì trong thời gian 90 ngày công ty này phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ.
Sẽ giám sát doanh nghiệp đăng ký vốn ‘khủng’ 500.000 tỉ đồng ảnh 2
Nếu sau thời gian 90 ngày doanh nghiệp không làm thủ tục giảm vốn và cũng không góp đúng số vốn đăng ký sẽ bị xử phạt hành chính. Ngoài ra người bị xử phạt còn phải khắc phục hậu quả, buộc phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông theo số vốn thực góp. Nếu trường hợp không có tiền để góp vốn thì công ty phải làm thủ tục giải thể.
“Những công ty đăng ký thành lập với số vốn “khủng”, có thể nói là không khả thi này đều có cơ quan quản lý giám sát theo dõi dòng tiền. Cơ quan chức năng có thể xử phạt hành chính để răn đe những cá nhân đăng ký số vốn khống hàng chục, hàng trăm ngàn tỉ đồng nhưng sau đó điều chỉnh giảm vốn xuống rất thấp so với số vốn đăng ký” - Luật sư Nghĩa nói.
Không chỉ có 1 công ty đăng ký vốn điều lệ "khủng"
Trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, chỉ riêng ngày 20-5, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đã thành lập 3 doanh nghiệp với những cái tên gần giống nhau là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ tự động toàn cầu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công cụ tự động toàn cầu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động toàn cầu.
Trong đó, Tập đoàn Đầu tư Công nghệ tự động toàn cầu có trụ sở chính tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM), vốn đăng ký lên tới 500 ngàn tỉ đồng. Đây là số vốn “khủng” lớn hơn số vốn đăng ký của nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam.
Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh sinh năm 1986, trú tại 109 Đường 3, Phường Phước Bình -  TP Thủ Đức - TP.HCM. Ông Quốc Anh góp 499.998 tỉ đồng vào Tập đoàn Đầu tư Công nghệ tự động toàn cầu. Hai cổ đông còn lại là Nguyễn Thị Diễm Hằng và Lưu Hữu Thiện (cùng trú tại TP Thủ Đức, TPHCM) mỗi người góp 1 tỉ đồng.
Công ty thứ hai là Công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động toàn cầu đăng ký vốn điều lệ lên tới 25.000 tỉ đồng, 3 cổ đông là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 23.000 tỉ đồng, còn 2 cổ đông Nguyễn Thị Diễm Hằng và Lưu Hữu Thiện mỗi người góp 1.000 tỉ đồng.
Ngày 28-5, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh tiếp tục thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn quà tặng cao cấp toàn cầu đăng ký vốn điều lệ lần lượt là 50 tỉ và 100 tỉ đồng.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.